Cách Sử Dụng Tâm Lý Học Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

màu sắc thiết kế nội thất

Màu sắc là yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất. Nhưng ngoài việc tưởng tượng các màu sắc sẽ kết hợp với nhau và hoạt động như thế nào trong ngôi nhà của bạn, điều quan trọng là phải xem xét chúng tạo cho bạn cảm giác như thế nào.

Tâm lý học màu sắc là lý thuyết cho rằng màu sắc có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm thấy, suy nghĩ và hành động. Ví dụ: màu đỏ đậm có liên quan đến niềm đam mê và năng lượng, trong khi màu xanh lam lạnh được coi là dịu và thanh bình.

Ý Nghĩa Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Dưới đây là các mẹo về cách sử dụng từng màu để tạo không khí phù hợp trong nhà của bạn.

Màu cam:

màu cam trong thiết kế nội thất

Màu cam tươi sáng, vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Vì màu cam là sự kết hợp của màu đỏ và màu vàng, nó có ý nghĩa rằng nó sẽ có tất cả sự hoạt bát và ấm áp của cả hai. Được sử dụng với số lượng lớn, màu cam có thể tạo cảm giác choáng ngợp, nhưng màu đào hoặc đất nung nhẹ nhàng hơn có thể tạo cảm giác ấm cúng và êm dịu.

Màu đỏ:

màu đỏ thiết kế nội thất

Màu đỏ có thể đậm và ấn tượng hoặc ấm áp và đất, tùy thuộc vào tông màu. Màu đỏ thẫm tạo ra niềm đam mê và kịch tính, trong khi màu gỉ sét có thể tạo thêm bầu không khí ấm cúng. Màu đỏ được sử dụng tốt nhất ở những nơi cần nhiều năng lượng, như phòng gia đình hoặc không gian giải trí.

Màu vàng:

màu vàng trong thiết kế nội thất

Màu vàng thường liên quan đến ánh nắng mặt trời, năng lượng và hạnh phúc. Nó làm tôi nhớ lại kỳ nghỉ cuối cùng của tôi đến Mexico. Nó cũng có thể khơi dậy sự sáng tạo và khuyến khích giao tiếp, điều này có thể hữu ích nếu bạn có thanh thiếu niên ở nhà! Nhưng nếu quá liều, nó có thể gây ra lo lắng và căng thẳng.

Màu xanh lá:

màu xanh lá cây trong thiết kế nội thất

Màu xanh lá cây mang đến cho tâm trí thiên nhiên, sự cân bằng và hài hòa. Màu xanh lục bảo đậm hoặc xanh lục bảo có thể tăng thêm sự mạnh mẽ và sang trọng, trong khi màu xanh lá cây nhẹ nhàng hoặc xanh lá cây xô thơm nhẹ nhàng và giúp kích thích sự tập trung và sáng tạo.

Màu xanh da trời:

màu xanh da trời

Tông màu xanh thường được kết hợp với sự bình tĩnh và thanh bình. Đó là một màu sắc tuyệt vời cho phòng tắm giống như spa và phòng ngủ chính yên bình. Màu xanh nước biển đậm hoặc xanh dương hoàng gia tạo thêm cảm giác nam tính, trong khi màu phấn nhẹ hoặc xanh da trời rất linh hoạt ở bất cứ đâu bạn cần một chút thư giãn .

Màu tím:

màu tím trong thiết kế nội thất

Màu tím từ lâu đã là màu của hoàng gia, và có thể truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và tâm linh. Màu mận chín hoặc tím đậm có thể tạo thêm sự tinh tế, đậm đà, trong khi màu hoa oải hương nhẹ dịu và kết hợp tốt với màu xám và cam. Nó cũng là một lựa chọn phổ biến cho phòng trẻ em – các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gần 75% trẻ em trước tuổi vị thành niên chọn màu tím hơn bất kỳ màu nào khác.

Hồng:

màu hồng trong thiết kế nội thất

Màu hồng có thể làm tăng thêm nét nữ tính, và nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong vài năm qua, với má hồng và các sắc thái ‘millennial pink’ đang thịnh hành. Màu má hồng bị tắt tiếng hoặc màu hồng xám có thể ngay lập tức làm dịu bất kỳ căn phòng nào và các sắc thái sẫm hơn của màu đỏ tươi tạo thêm một cú đấm kịch tính.

Đen:

Cũng giống như chiếc váy nhỏ màu đen yêu thích của tôi, gam màu này luôn gắn liền với sự tinh tế, sang trọng và cao cấp. Nó thường được sử dụng như một điểm nhấn trong nhà, vì nội thất toàn màu đen có thể trở nên buồn tẻ và choáng ngợp rất nhanh chóng. Các điểm nhấn màu đen bóng hoặc mờ, đồ nội thất và thiết bị được thiết kế theo thời gian và sang trọng.

Trắng:

màu trắng thiết kế nội thất

Màu trắng là màu của sự tinh khiết và sạch sẽ, và thường được coi là một bảng màu trắng. Với sự gia tăng phổ biến của thiết kế Scandinavian trong những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà thiết kế nghiêng về những bức tường toàn màu trắng và đồ nội thất màu trắng thưa thớt. Nội thất màu trắng có thể tạo cảm giác tươi mới và hiện đại, nhưng cũng có thể rất lạnh lẽo và cằn cỗi nếu không có những điểm nhấn phù hợp.

Nâu:

Các điểm nhấn màu nâu như tông màu gỗ, da và các yếu tố tự nhiên là một cách tuyệt vời để làm ấm không gian và khiến nó trở nên sôi động hơn ngay lập tức. Màu nâu thực sự linh hoạt và phù hợp với bất kỳ phong cách thiết kế và tâm trạng nào.

Vào cuối ngày, điều quan trọng là chọn màu sắc trong nhà nói lên con người bạn. Hãy chắc chắn xem xét mục đích của từng phòng và cách bạn muốn mọi người cảm thấy khi họ ở trong đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top