Yêu Cầu Cơ Bản Về Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Điều quan trọng của một không gian đó chính là màu sắc. Tôi cho rằng, dù đồ nội thất của bạn có đẹp đẽ đến đâu mà cả một không gian chỉ mang 1 màu thì cũng không thể hiện được vẻ đẹp của nó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu yêu cầu cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất thôi!

Vai trò của màu sắc trong thiết kế nội thất

Trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất, chúng ta phải nắm vững một số quy định, yếu tố để có thể sử dụng phù hợp màu sắc và nội thất cho từng khu vực:

  1. Mục đích sử dụng không gian: Phòng họp, phòng khách và các phòng khác nhau mang mục đích khác nhau, rõ ràng ta phải tính đến việc màu sắc sẽ thể hiện điều gì ở mỗi không gian, biến không gian nhàm chán trở nên đậm chất riêng của gia chủ cũng như dụng ý của nhà thiết kế nội thất.
  2. Kích thước và hình thức của không gian: Màu sắc có thể nhấn mạnh thêm hoặc khiến nó trở nên mềm mại hơn theo từng kích thước và hình thức không gian khác nhau.
  3. Định hướng không gian: Các hướng khác nhau trong không gian sẽ có màu sắc khác nhau dưới tác động của ánh sáng tự nhiên, đồng thời nó cũng có cảm giác nóng lạnh khác nhau. Do đó, màu sắc có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng hướng không gian.
  4. Loại người sử dụng không gian: Yêu cầu về màu sắc của người già, trẻ em, nam giới và phụ nữ rất khác nhau, mỗi người có một sở thích, cái nhìn khác nhau, và khi thiết kế, cũng nên chọn màu sắc phù hợp với nhu cầu của từng người
  5. Hoạt động của người dùng trong không gian sinh hoạt và trong công nghiệp: Cần dành thời gian tìm hiểu thời gian làm việc ở các không gian trong lớp học, xưởng sản xuất, các hoạt động khác nhau và nội dung, yêu cầu của công việc, cần có tầm nhìn khác nhau, từ đó nâng cao hiệu quả, an toàn để đạt được sự thoải mái. Cần có sự khác biệt về tone màu và độ tương phản sắc độ trong mỗi không gian. Đối với việc hoạt động lâu dài trong một không gian, việc mà các nhà thiết kế cần tránh khi thiết kế những không gian làm việc lâu dài này là sử dụng màu sắc gây mỏi thị giác.
  6. Các điều kiện xung quanh của không gian: Màu sắc liên quan mật thiết đến môi trường, đặc biệt là ở trong nhà, và sự tương phản, sấp bóng của màu sắc sẽ ảnh hưởng đến các màu khác trong cùng một không gian. Đồng thời, các môi trường khác nhau có thể được phản chiếu trong nhà thông qua khung cảnh thiên nhiên ngoài trời, và màu sắc trong không gian đó phải hài hòa với môi trường xung quanh.
  7. Sở thích của khách hàng về màu sắc: Nói chung, trên cơ sở thỏa mãn nguyên tắc, phải thỏa mãn một cách hợp lý sở thích, tính cách của những người sử dụng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu tâm lý của người sử dụng. Nên thiết kế nội thất cũng cần suy xét đến sở thích của gia chủ.

Theo nguyên tắc đáp ứng các yêu cầu về chức năng của màu sắc thì mới phát huy được hết vai trò của màu sắc trong bố cục. Trên đây là yêu cầu cơ bản về màu sắc trong thiết kế nội thất, nhanh tay lưu lại thôi.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top