Cách Kết Hợp Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu giúp cho không gian sống trở nên sinh động, hấp dẫn và đạt giá trị thẩm mỹ. Để kết hợp các gam màu ra sao cho một bản thiết kế tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích, phong cách thiết kế, văn hóa, đối tượng mà người thiết kế hướng tới. Tuy nhiên, trong thiết kế nội thất, để tạo được một không gian hài hòa về màu sắc, người thiết kế phải nắm vững các phương pháp phối màu dưới đây.

Phối màu đơn sắc

 • Phối màu đơn sắc là việc bạn chỉ sử dụng một màu chủ đạo hoặc nhiều kiểu sắc độ khác nhau trong cùng một màu để chúng cộng hưởng với nhau.
 • Cách phối màu này không cầu kỳ nên tạo cảm giác dễ chịu với người nhìn. Nhưng chính vì chỉ có một một màu chủ đạo nên đôi khi cách phối màu này có phần đơn diệu, hoặc khó khăn khi muốn tạo điểm nhấn ở một vài chi tiết hoặc đồ vật trang trí cho ngôi nhà.
 • Phối màu đơn sắc thường được sử dụng khá nhiều trong thiết kế nội thất phong cách tối giản và phẳng. Sự đơn giản của nó giúp người nhìn không bị sao nhãng, bối rối hoặc mất tập trung.

Phối màu tương đồng

 • Phối màu tương đồng chính là cách sử dụng 3 màu liền kề nhau trong bánh xe màu sắc qua đó sẽ tạo nên những kiểu phối màu thu hút ánh nhìn, nhã nhặn.
 • So với phối màu đơn sắc thì phối màu tương đồng thường đa dạng hơn về màu sắc. Khi sử dụng phương pháp này dễ tạo điểm nhấn cho các chi tiết cần làm nổi bật. Dù có sự pha trộn màu sắc nhưng do các màu này đứng cạnh nhau nên không gây nhức mắt, phức tạp cho người nhìn mà chúng sẽ êm dịu.
 • Để sử dụng phương pháp phối màu tương đồng, nhà thiết kế sẽ chọn ra một màu chủ đạo và nó sẽ chiếm khoảng 60% không gian, một màu thứ 2 hay còn gọi màu trang trí chiếm 30% dùng làm màu sắc cho các hạng mục nội thất như bàn, ghế, tủ, … Và màu thứ 3 là màu nhấn để tạo điểm nhấn cho một số chi tiết cần sự nổi bật và màu này chiếm khoảng 10% trong không gian.

Phối màu tương phản

 • Quy tắc phối màu tương phản có nghĩa là người thiết kế sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc để tạo sự đối lập trong màu sắc, tạo hiệu ứng thị giác mang đến sự năng động và tràn đầy năng lượng cho không gian sống. Cách phối màu này giúp người thiết kế dễ tạo điểm nhấn cho những đồ vật trang trí cho ngôi nhà.
 • Cũng giống như phối màu tương đồng, khi chọn màu cho phương pháp tương phản này, các nhà thiết kế sẽ chọn cho mình một màu chính làm màu chủ đạo và sau đó chọn màu đối xứng với nó trên vòng tròn màu làm màu phụ.

Phối màu bổ túc xen kẽ

 • Đây là phương pháp phối màu dựa trên bà màu nằm ở ba góc khau nhau của vòng trong màu tạo thành một hình tam giác cân. Người thiết kế lựa chọn 1 màu chủ đạo sau đó chọn thêm 2 màu khác trên bảng màu.
 • Chính vì nằm ở ba góc khác nhau nên khi kết hợp với nhau chúng sẽ bổ sung và tạo nên sự cân bằng cho tổng thể của không gian bên trong ngôi nhà. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn để sử dụng các màu trong phương pháp này. Dễ dàng sáng tạo và tạo ấn tượng cho không gian.

Phối màu bổ túc bộ ba

 • Phương pháp này khá giống với phương pháp phối màu bổ túc xem kẽ. Tuy nhiên, thay vì kết hợp 3 màu tạo thành tam giác cân thì ở phương pháp này, người thiết kế lựa chọn 3 màu trên bảng phổ màu để tạo thành một tam giác đều. Ba màu này sẽ tạo sự cân bằng màu sắc cho không gian. Đây là cách phối màu an toàn trong các phương pháp phối màu.
 • Phương pháp phối màu bổ túc bộ ba không giúp người thiết kế tạo điểm nhấn cho không gian sống bởi nó khá đơn điệu. Thông thường, khi bạn muốn tạo nên một không gian hài hòa, cân bằng thì quy tắc phối màu này rất thích hợp.

Phối bốn màu

 • Đây được xem là phương pháp phối màu phức tạp nhưng khi thành thục phương pháp này nó sẽ mang lại những hiệu quả đáng ngạc nhiên. Không gian ngôi nhà mang nét mới mẻ, hiện đại và phương pháp này phù hợp với những bản thiết kế hiện đại.
 • Phương pháp phối màu này chính là cách người thiết kế lựa chọn một màu chủ đạo và hai màu phụ, và thêm một màu làm điểm nhấn. Đây là cách phối màu khá phức tạp nên bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu và lựa chọn màu sắc phù hợp để các màu tạo được sự thống nhất, hài hòa về màu sắc.

Xem thêm thông tin hữu ích dành cho bạn:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top