Học nghề gì để có cơ hội việc làm mở rộng trong 5 năm tới?

Học nghề gì

Học nghề gì để có cơ hội việc làm trong 5 năm tiếp theo? Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển vượt bậc và nhu cầu nhân lực trong các ngành nghề giai đoạn 2020-2030 đang ngày càng tăng cao. Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra 10 gợi ý về các ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, trước tiên bạn cần xác định sở thích và thế mạnh của mình. Nếu bạn vẫn chưa biết mình thích gì, bạn có thể dựa trên kết quả học tập trong 3 năm cấp 3. Những môn học mà bạn đạt điểm cao và học tốt là thế mạnh của bản thân. Sau đó, bạn có thể dựa vào thế mạnh đó để lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

Học nghề gì để có cơ hội việc làm mở rộng trong 5 năm tới?

Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề có triển vọng trong tương lai nhất hiện nay.

Ngành Truyền thông và Marketing:

Học nghề gì Trong bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Với mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành Truyền thông và Marketing ngày càng cần thiết. Trong ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nhỏ bên trong để tham khảo và lựa chọn.

Học nghề gì

Học nghề gì – Ngành Thương mại Quốc tế:

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO vào năm 2007 và ký kết Hiệp định EVFTA vào năm 2020, khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hồng Kông và Singapore xếp sau đó (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam tăng cường nhu cầu về nhân lực đối với ngành Thương mại Quốc tế.

Học nghề gì

 

Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Với sự phát triển không ngừng của internet, nhu cầu về công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm cũng ngày càng tăng cao. Các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook, Amazon, Samsung và Apple đều tìm kiếm các kỹ sư có trình độ cao trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng chuyên gia trong lĩnh vực này cũng rất lớn, với các công ty như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC đang phát triển mạnh mẽ. Bạn đã biết cần học nghề gì chưa?

Học nghề gì

Học nghề gì – Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt Nam được nâng cao, và nhu cầu về nghỉ dưỡng, thưởng thức và du lịch cũng ngày càng tăng. Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Do đó, học chuyên ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ ai muốn theo đuổi ngành này.

Học nghề gì

Học nghề gì – Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ và sức khỏe

Bên cạnh ngành du lịch và nghỉ dưỡng, ngành dịch vụ liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ và sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân Việt Nam và thế giới. Để phát triển sự nghiệp trong ngành này, bạn cần thực sự đam mê và có một chút tố chất để khai thác tối đa năng lực bản thân.

Học nghề gì

Ngành Kỹ thuật ô tô và cơ khí

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật cơ khí còn khá hạn chế. Tuy nhiên, kể từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô VinFast, Việt Nam đã được ghi nhận trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới. Nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới về các kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này vẫn chưa bao giờ giảm sút.

Học nghề gì

Học nghề gì – Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” hay còn gọi là “AI” xuất hiện, các quốc gia và doanh nghiệp luôn tìm kiếm các cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, việc đào tạo AI vẫn chưa được phát triển rộng rãi, dẫn đến sự khan hiếm nhân lực có kiến thức và kỹ năng sâu về AI. Do đó, các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới luôn tìm kiếm và nghiên cứu những ứng viên để áp dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống và kinh doanh.

Học nghề gì

Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới và năng lượng mới

Kinh tế thế giới đang phát triển nhanh chóng, tuy nhiên môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm và tàn phá nặng nề, do đó nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới và thân thiện với môi trường cũng ngày càng tăng cao. Ngành này hiện đang phát triển mạnh mẽ không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu.

Học nghề gì

Học nghề gì – Ngành Quản trị kinh doanh và Kinh tế

Mọi quốc gia và doanh nghiệp đều cần phải có một hệ thống quản lý và quản trị hiệu quả để hoạt động thành công. Do đó, ngành Quản trị kinh doanh và Kinh tế luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, ngoài các kiến thức chuyên ngành, các sinh viên cũng nên bổ sung kiến thức về Marketing và Kinh doanh để trở thành những nhân viên quản lý toàn diện.

Học nghề gì

Ngành Thiết kế đồ họa, Thời trang và Kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp ngày càng được đánh giá cao và trở thành yêu cầu bắt buộc cho hầu hết các lĩnh vực kinh tế. Không chỉ chất lượng sản phẩm tốt mà cả thiết kế sản phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. Do đó, các ngành Thiết kế đồ họa, Thời trang và Kiến trúc luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kỹ năng thiết kế sáng tạo và độc đáo. Ngành này đang phát triển không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Học nghề gì

Ngoài các chuyên ngành trên, học sinh tốt nghiệp THPT còn rất nhiều lựa chọn khác để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn nên nâng cao kỹ năng ngoại ngữ bằng việc học thêm một ngôn ngữ thứ hai như tiếng Anh hoặc tiếng Hàn,… Điều này sẽ giúp các bạn có nhiều cơ hội và lợi thế khi tìm kiếm việc làm sau này.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được Học nghề gì có triển vọng trong tương lai và cũng những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top