Các Yếu Tố Và Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Tòa Nhà

yếu tố thiết kế nội thất ánh sáng

Thiết kế nội thất là một nghệ thuật thiết kế không gian bên trong của một tòa nhà một cách sáng tạo và kỹ thuật. Không gian được thiết kế phải hấp dẫn về mặt thị giác và cho phép khách hàng thực hiện các tác phẩm của họ. Khách hàng hoặc người dùng không được cảm thấy khó chịu với vị trí của một đối tượng trong một không gian hoặc bởi màu sắc, kích thước và hình dạng của một đối tượng. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu các yếu tố và nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản của tòa nhà.

Màu sắc

yếu tố thiết kế nội thất màu sắc

Màu sắc là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất. Nó đóng một vai trò quan trọng như khách hàng có thể quyết định toàn bộ thiết kế chỉ bằng cách quan sát màu sắc. Màu sắc nên được sử dụng theo cách thể hiện chức năng của nó và nó phải tạo sự thoải mái tốt.

Dưới đây là một số gợi ý về màu sắc cho các phòng khác nhau:

 • Màu sắc tự nhiên

Màu vàng, xanh lá cây, xanh lam, nâu hữu cơ, v.v. thuộc các màu tự nhiên. Chúng tạo điểm nhấn tinh tế hoặc đậm cho nội thất. Màu sắc tự nhiên gợi nhớ cảm giác về ngoài trời. Vì vậy, chúng thích hợp nhất cho phòng ngủ, phòng tắm, vv, nơi các cá nhân có thể thư giãn hoặc làm mới.

 • Màu sắc thoải mái

Màu sắc thuộc thể loại này là màu cam bí ngô, màu nâu ca cao, màu bánh quy và màu lúa mì, … màu sắc dễ chịu làm cho căn phòng ấm áp và người dùng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm. Những màu này được gợi ý cho nhà bếp, hội trường, v.v.

 • Màu sắc tương phản

Màu đỏ đậm, màu đen đậm màu trắng, v.v. thuộc các màu Tương phản. Chúng tạo ra một phông nền tinh tế cho căn phòng, vì vậy, chúng là lựa chọn tốt cho phòng ăn, khu vực tiếp khách, v.v.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích dành cho bạn: Cách Sử Dụng Tâm Lý Học Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Ánh sáng

yếu tố thiết kế nội thất ánh sáng

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng không chỉ là một yếu tố của thiết kế nội thất mà còn là một yếu tố quan trọng để xây dựng tòa nhà. Ánh sáng thích hợp là điều cần thiết để người dùng thực hiện các hoạt động của họ một cách thoải mái.

Tòa nhà nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng ban ngày vào ban ngày cho các hoạt động thường ngày. Cửa ra vào, cửa sổ, quạt thông gió được sử dụng để đón ánh sáng tự nhiên vào bên trong.

Bây giờ là hệ thống chiếu sáng nhân tạo, trong đó nguồn sáng nhân tạo được bố trí bên trong các phòng. Có ba phương pháp để chiếu sáng không gian:

 • Ánh sáng chung

Ánh sáng chung hoặc ánh sáng xung quanh là ánh sáng yêu cầu bình thường được cung cấp trong các phòng. Nó bao phủ tất cả các góc của căn phòng và tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

 • Chiếu sáng cục bộ

Chiếu sáng cục bộ còn được gọi là chiếu sáng nhiệm vụ, trong đó nguồn sáng chỉ được cung cấp cho không gian mà một số hoạt động hoặc nhiệm vụ được thực hiện. Các nguồn sáng được lắp đặt gần khu vực tác vụ hơn.

 • Accent Lighting

Đèn chiếu sáng Accent tương tự như đèn chiếu sáng cục bộ, nhưng nó được sử dụng cho các mục đích đặc biệt. Đèn chiếu sáng có tính thẩm mỹ cao hơn cho người quan sát, vì vậy, nó được sử dụng để làm nổi bật các đồ vật, trang trí trong phòng, v.v.

Hình dạng

yếu tố thiết kế nội thất hình dạng

Hình dạng là một vùng kích thước được quyết định bởi đường viền của một đối tượng. Nếu hai hoặc nhiều hình được kết hợp với nhau thì nó được gọi là một hình thức. Hình dạng có ba loại.

 • Hình dạng tự nhiên

Hình dạng tự nhiên không là gì khác ngoài hình dạng của các vật thể xuất hiện tự nhiên như hoa, núi, mây, v.v. Những hình dạng này tạo ra cảm giác tự nhiên trong không gian.

 • Hình dạng hình học

Các hình dạng hình học như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, v.v. có diện tích và kích thước thích hợp. Chúng có thể được cung cấp một cách dễ dàng.

 • Hình dạng không khách quan

Các hình dạng không khách quan là nhân tạo được tạo ra một cách nhân tạo bằng màu sắc, các cạnh và đường ngẫu nhiên, v.v.

Không gian

yếu tố thiết kế nội thất không gian

Không gian là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất. Không gian không là gì ngoài khu vực có sẵn để cho phép các mục đích khác nhau. Không gian có thể được chia thành hai loại.

 • Không gian hai chiều
 • Không gian ba chiều

Trong không gian hai chiều, chiều dài và chiều rộng được xét trong khi trong không gian ba chiều, chiều dài, chiều rộng và chiều cao được xét. Không gian này được sử dụng cho các mục đích khác nhau như đặt đồ đạc, vật dụng trang trí, v.v.

Không gian lấp đầy được gọi là không gian dương và không gian trống được gọi là không gian âm. Một nhà thiết kế giỏi nên cung cấp sự cân bằng giữa không gian tích cực và tiêu cực.

Hàng

yếu tố thiết kế nội thất hàng

Đường là một dấu xác định hình dạng và tạo ra các hình thức. Nói chung Đường có ba loại như sau

 • Đường ngang
 • Đường thẳng đứng
 • Dòng động

Các đường ngang có thể được quan sát trên giường, bàn, vv và chúng tạo cảm giác an toàn cho không gian. Các đường thẳng đứng có thể được quan sát trên cửa sổ, cửa ra vào, vv sẽ mở rộng sự thoải mái cho người sử dụng. Các đường nét động hoặc đường cong có thể được quan sát trên cầu thang sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian.

Kết cấu

yếu tố thiết kế nội thất kết cấu

Kết cấu không là gì ngoài cảm giác được tạo ra bằng cách nhìn vào một vật thể hoặc bằng cách chạm vào nó. Trong thiết kế nội thất, Kết cấu thường được chia thành

 • Kết cấu trực quan
 • Kết cấu thực tế

Kết cấu có thể cảm nhận bằng mắt là kết cấu trực quan và kết cấu thực tế có thể được cảm nhận bằng cả nhìn và chạm. Nhà thiết kế nội thất nên thiết kế kết cấu sao cho người dùng không cảm thấy đơn điệu.

Nguyên tắc thiết kế nội thất

Thăng bằng

nguyên tắc thiết kế nội thất thăng bằng

Nguyên tắc cân bằng là giữ cho não bộ người dùng ở trạng thái cân bằng. Cân bằng của một không gian có thể đạt được bằng ba phương pháp như sau

 • Đối xứng
 • Không đối xứng
 • Xuyên tâm
 • Cân bằng đối xứng

Trong trường hợp này, toàn bộ không gian được chia thành hai nửa theo trục trung tâm. Các đối tượng được đặt ở các vị trí tương tự trong cả hai mặt của trục. Một mặt của trục giống như hình ảnh phản chiếu đối với mặt kia.

 • Cân bằng không đối xứng

Trong trường hợp này, số phần tử lẻ được sử dụng. Một trục trung tâm ảo được giả định và các yếu tố hấp dẫn thị giác được đặt gần trục tưởng tượng và các vật mờ nhạt được đặt xa trục hơn.

 • Cân bằng xuyên tâm

Trong cân bằng xuyên tâm, một điểm chính giữa được coi là xung quanh đó các vật được sắp xếp hướng tâm theo đường tròn.

Nhấn mạnh

Nguyên tắc thiết kế về sự nhấn mạnh gợi ý rằng điểm trung tâm hoặc tiêu điểm của một không gian phải hấp dẫn hơn và tất cả các yếu tố khác của không gian đó phải được xuất hiện từ điểm đó. Vì vậy, tiêu điểm cần được thiết kế cẩn thận với kết cấu, màu sắc, kích thước và hình dạng ấn tượng.

Tương phản

Nguyên tắc tương phản đề cập đến sự thay đổi màu sắc hoặc độ chói của các đối tượng. Một đối tượng có thể có màu sáng và đối tượng bên cạnh có thể có màu sáng ở đây độ tương phản khác nhau. Tương tự như vậy, sự tương phản có thể đạt được bằng hình thức và không gian. Độ tương phản làm cho các đối tượng buồn tẻ trở nên đẹp hơn bằng cách đặt nó bên cạnh các đối tượng sáng hơn.

Quy mô và Tỷ lệ

Quy mô và tỷ lệ, cả hai đều gợi ý về mối quan hệ giữa hai đối tượng khác nhau hoặc hai bộ phận của một đối tượng. Tỷ lệ chỉ đề cập đến kích thước trong khi tỷ lệ đề cập đến độ lớn, chất lượng, màu sắc, v.v.

Nhịp

Nguyên tắc thiết kế của Rhythm dựa trên sự sắp xếp các yếu tố của thiết kế nội thất trong một không gian. Sự sắp xếp nên tạo ra một nhịp điệu trong tâm trí khi nhìn vào nó.

Có ba loại phương pháp để đạt được nhịp điệu:

 • Sự lặp lại
 • Thay đổi
 • Sự tiến triển
 • Sự lặp lại

Trong phương pháp này, các yếu tố có cùng kích thước, màu sắc và hình dạng được sử dụng lặp đi lặp lại cho thiết kế.

Thay đổi

Thay đổi có nghĩa là, hai hoặc nhiều yếu tố được sắp xếp theo cách thay thế để đạt được nhịp điệu.

Sự tiến triển

Trong quá trình tiến triển, các phần tử được sắp xếp theo cách mà kích thước hoặc độ dốc màu của các phần tử tăng dần hoặc giảm dần.

Thống nhất và Đa dạng

Trong thiết kế nội thất, không gian được thiết kế nên tuân theo sự thống nhất xuyên suốt của nó để tạo ấn tượng cho người sử dụng mà không bị nhầm lẫn. Sự thống nhất phải được duy trì theo cách mà mắt của người quan sát phải chuyển động nhịp nhàng từ vật thể hoặc hình dạng này sang vật thể hoặc hình dạng khác. Đồng thời, người quan sát không nên cảm thấy đơn điệu.

Vì vậy, sự đa dạng nên được thể hiện dưới dạng kết cấu, màu sắc, hình dạng hoặc kích thước, v.v.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top