Bạn Có Thự Sự Biết Tất Cả Về Thiết Kế Màu Sắc Nội Thất?

Sự kết hợp màu sắc là chìa khóa cho hiệu ứng cuối cùng trong nhà. Việc phối màu nội thất khác nhau là do tính cách và gu thẩm mỹ của gia chủ, và cách trang trí của mỗi ngôi nhà cũng có những nét riêng biệt.

Có rất nhiều kiến ​​thức về phối màu, và việc nắm bắt đầy đủ các kiến thức tại một thời điểm không phải là điều dễ dàng, nhưng việc tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để phối màu là điều không hề sai.

Phối màu luôn là một chủ đề nóng trong thiết kế nội thất từ ​​lâu, từ việc xác định màu chủ đề đến lựa chọn màu nhấn, từ việc trang trí màu tường cho đến bố trí màu vải, và khỏi lo lắng rằng quá ít màu sắc không đủ để tạo ra hình ảnh tuyệt đẹp. Quá nhiều màu sắc đã gây ra “cảnh mất kiểm soát” và màu sắc đã được đề cập nhiều lần.

Trước khi giới thiệu các kỹ thuật, trước tiên hãy phân biệt các khái niệm về màu lạnh và màu ấm:

  • Loạt màu ấm: đỏ, vàng và cam có thể làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và thích thú;
  • Loạt màu lạnh: xanh lam, xám, xanh lục,… khiến người ta cảm thấy trầm lắng, thậm chí có u buồn.

Đại khái chúng ta có thể chia màu nội thất thành ba phần sau:

  • Màu nền: màu khu vực rộng lớn làm nổi bật các vật thể khác trong nhà
  • Màu chính: màu chủ đạo chiếm vị trí chủ đạo trong nhà so với màu nền
  • Màu nhấn: diện tích nhỏ nhưng là gam màu trang trí và tô điểm chủ đạo của nội thất

Tỷ lệ vàng của màu sắc đồ nội thất là 6: 3: 1. Trong đó, “6” là màu nền, bao gồm các màu cơ bản của tường, sàn và trần, “3” là màu phù hợp, bao gồm hệ màu cơ bản của đồ nội thất, v.v. và “1” là màu tô điểm. , bao gồm cả màu sắc của đồ trang trí, v.v., sự kết hợp theo tỷ lệ này có thể làm cho màu sắc trong nhà trở nên phong phú, nhưng không lộn xộn, chính và phụ rõ ràng, và chủ đề nổi bật.

Trong quá trình thiết kế và thực hiện, tốt nhất không nên phối không gian quá ba màu, còn nếu phòng khách và phòng ăn liên thông với nhau thì coi như chung một không gian. Màu trắng, đen, xám, vàng và bạc không được tính trong ba giới hạn màu. Nhưng vàng và bạc nói chung không thể tồn tại cùng một lúc, và chỉ một trong số chúng có thể được sử dụng trong cùng một không gian.

Sự hài hòa của màu sắc trong thiết kế nội thất cũng giống như nhịp điệu và sự hòa quyện của âm nhạc. Trong môi trường trong nhà, các màu sắc khác nhau tương tác trong không gian. Sự hài hòa và tương phản là mối quan hệ cơ bản nhất. Làm thế nào để xử lý đúng mối quan hệ này là chìa khóa để tạo ra bầu không khí của không gian trong nhà.

Để nắm vững nguyên tắc kết hợp màu sắc, mối quan hệ giữa phối hợp và tương phản là đặc biệt quan trọng. Màu sắc sặc sỡ tạo thêm nhiều không khí cho thiết kế nội thất. Sự hài hòa là phương tiện cơ bản để kiểm soát, cải thiện và củng cố bầu không khí này. Mối quan hệ giữa sự hài hòa và tương phản phải được phân tích cẩn thận để làm cho màu sắc nội thất có không khí và thơ mộng hơn.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top