Tìm Hiểu Các Loại Ánh Sáng Trong Nội Thất

Bất kể loại không gian nào cũng không thể bỏ qua yếu tố ánh sáng. Nhưng không phải cứ khiến không gian tràn ngập ánh sáng là được. Mà ta còn phải xem xem ánh sáng nào phù hợp với khu vực nào; tác dụng của ánh sáng đấy trong khu vực đấy ra sao. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các loại ánh sáng trong nội thất

Các Loại Ánh Sáng Trong Nội Thất

1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên dễ hiểu là ánh sáng mặt trời, nó giúp tôn lên giá trị, đường nét của hình khối và chất liệu. Trong đó, ánh sáng tự nhiên được chia thành hai loại là ánh sáng trực tiếp và ánh sáng gián tiếp.

Ánh sáng tự nhiên trực tiếp: Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời sẽ chiếu thẳng vào công trình, tăng cấp đường nét hình khối tạo nhiều xúc cảm hơn cho không gian.

Ánh sáng tự nhiên gián tiếp: Thông qua mức độ hắt sáng mà tạo âm hưởng cho công trình. Nếu như biết tận dụng nguồn sáng gián tiếp, thì công trình sẽ có được sự thú vị riêng của nó, độ tối tăng tạo tương phản rõ rệt.

Đưa ánh sáng tự nhiên vào đời sống một phần tiết kiệm năng lượng, cùng với đó là tạo cảm giác ấm áp, hòa hợp với thiên nhiên và giúp không gian trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều.

Những áng sáng tự nhiên vô giá này thường được đưa vào không gian thông qua cửa sổ, cửa chớp, giếng giời…

2. Ánh sáng cục bộ

 

Ánh sáng cục bộ mang ưu điểm tối ưu trong chiếu sáng và nó được sử dụng ở mọi loại công trình.

Các nguồn sáng cục bộ như: đèn huỳnh quang và một số thiết bị chiếu sáng công nghiệp khác. Dù có công năng chiếu sáng rộng rãi và vượt trội, nhưng nó lại không có nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ và không tạo nên cảm xúc cho không gian. Chính vì thế mà ánh sáng cục bộ được sử dụng để chiếu sáng khu vực vệ sinh hay trung tâm thương mại.

3. Ánh sáng điểm

Ánh sáng cục bộ không định hình thẩm mỹ cho không gian và không tạo được cảm xúc cho không gian đó; thì với ánh sáng điểm lại ngược lại hoàn toàn, ánh sáng điểm định hình thẩm mỹ và tạo cho không gian, khu vực chiếu sáng một cảm xúc riêng của không gian đó. Ánh sáng điểm trong thiết kế nội thất được các chuyên gia, chuyên viên thiết kế nội thất đặc biệt ưa thích vì độ tương phản cao, ấm áp và cô đọng của nó

Ánh sáng điểm dùng để điều hướng, nhấn mạnh để tập trung thị giác vào cụm nội thất hoặc khu vực mà nó chiếu đến nhằm nêu bật sự tồn tại của của nơi đó trong không gian.

Các loại đèn như đèn trần, đèn bàn… là những loại đèn tạo ánh sáng điểm cho khu vực rất hay được ưa dùng.

4. Ánh sáng nhấn

Ánh sáng nhấn không được biết đến cũng như sử dụng rộng rãi như các loại ánh sáng khác, nhưng mà nó lại là một phần quan trọng góp phần tạo cảm xúc cho không gian. Khái niệm rộng của ánh sáng nhấn là cố định, điểm xuyết, cân bằng thị giác hoặc có thể hiểu đơn giản là nó thể hiện cá tính của gia chủ với nhà thiết kế. Các loại đèn tiêu biểu cho ánh sáng nhấn là các loại đèn gắn tường, đèn uốn trang trí hay đèn sân vườn.

Trên đây là một số điều cơ bản về tìm hiểu các loại ánh sáng trong nội thất. Mọi người có thể tham khảo để biến không gian của mình trở nên đặc sắc và cá tính hơn thông qua ánh sáng. Một sự thay đổi nhỏ trong ánh sáng cũng khiến cảm xúc của không gian thay đổi, hãy chú ý điều đó nhé.

Học thiết Kế Nội Thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top