Quy Tắc Phối Màu 60 30 10 Là Gì?

Quy tắc 60 30 10 là một trong những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp nhà thiết kế lựa chọn cách phối màu phù hợp cho một không gian cụ thể. Nó không chỉ được áp dụng trong thiết kế nội thất mà còn phổ biến trong thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa hoặc các tác phẩm nghệ thuật. Màu sắc là yếu tố tác động đến thị giác của con người, và là một trong các yếu tố hình thành nên vẻ đẹp của một không gian. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về Quy tắc phối màu 60 30 10.

  1. Thế nào là quy tắc phối màu 60 30 10?

60-30-10 là công thức phối màu chung không chỉ trong phối màu nội thất mà còn phát huy hiệu quả trong phối màu cho những thứ khác. Để mang lại ấn tượng tốt về thị giác, người thiết kế nên trang trí nội thất với 3 màu sắc khác nhau theo tỷ lệ 60% 30% và 10%. Trong đó:

60% màu chủ đạo

Màu sắc chủ đạo là tạo nên bố cục của một không gian nội thất đẹp, đây là màu nền cho những màu sắc khác và chiếm khoảng 60% trong các loại màu mà người thiết kế sử dụng. Màu chủ đạo được dùng cho các mảng tướng lớn, sàn nhà, vách ngăn cửa, … Thông thường, các tông màu chủ đạo thường là màu trung tính như trắng, bé, xám hoặc các biến thể của màu trắng bởi đây là những gam màu giúp tạo nên khung cảnh hài hòa và dễ dàng kết hợp với các màu sắc khác. Người thiết kế cũng có thể sử dụng các tông màu nóng để tạo ấn tượng ban đầu sau sắc hơn.

30% màu cấp 2 (màu trang trí)

Màu cấp 2 có nhiềm vụ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng nó cũng được xem là màu tạo nét đặc trưng riêng cho mỗi căn phòng. Người thiết kế nội thất thường sử dụng màu cấp 2 cho những đồ nội thất, chi tiết trong căn nhà như ghế sofa, bàn trà, tủ, thảm trải sàn, rèm cửa, …. Màu trang trí thường được sử dụng là các màu trung lập hoặc giả trung lập như màu xanh nước biển, xanh lá cây, màu vàng. 30% là tỷ lệ hợp lý để tạo nên sự thú vị và khác biệt cho không gian.

10% màu nhấn

Màu nhấn đóng vai trò tạo điểm nhấn, ấn tượng, phá vỡ sự đơn điệu của không gian. Màu nhấn thường được đặt ở những vị trí tiêu điểm của căn phòng, nơi ánh mắt chúng ta thường hướng tới. Người thiết kế nội thất ưa chuộng các gam màu nóng, tươi sáng để làm màu nhấn. Những chi tiết sử dụng màu nhấn có thể là gối nệm trang trí, ghế đôn, đèn chiếu sáng, đồ thử công, đường viền trang trí nhà, khung cửa, phụ kiện trang trí, hoa tươi…

  1. Ứng dụng linh hoạt quy tắc 60 – 30 – 10

Quy tắc 60 – 30 – 10 là cách phối màu hiệu quả giúp bạn thể hiện sự sáng tạo của người thiết kế nội thất. Đây là một gợi ý tuyệt vời tuy nhiên bạn không nhất thiết phải bó buộc sự sáng tạo của bản thân với quy tắc này mà chỉ cần đảm bảo tỷ lệ màu chủ đạo nhiều nhất, màu phụ và màu nhấn ít nhất.

Theo như quy tắc trên thì việc áp dụng thường dành cho 3 màu. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn có thể sử dụng nhiều hơn 3 màu đề trang trí. Bạn có thể dùng thêm màu thứ 4, thứ 5 chỉ cần điều chỉnh quy tắc trên một cách tương đối, hoặc các màu thêm vào trong giới hạn 10%.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy tắc phối màu 60 30 10, đây là quy tắc cực kỳ đơn giản và dẽ áp dụng cho mọi không gian. Nó tạo ra một không gian với màu sắc hài hòa, cân bằng, cho phép ánh mắt di chuyển từ điểm này tới điểm khác thoải mái mà không bị ngợp hay chói mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top