Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Giỏi Cần Phải Có Những Phẩm Chất Gì?

Thiết kế nội thất là một trong những công việc phổ biến nhất trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo nói chung. Ngoài con mắt nghệ thuật, niềm đam mê yêu thích cái đẹp, sự tinh tế, một người thiết kế nội thất sẽ cần sở hữu nhiều phẩm chất, kỹ năng khác để thành công trong vai trò cạnh tranh này.

Phẩm Chất Cần Có Của Một Nhà Thiết Kế Nội Thất Giỏi

  1. Hiểu sứ mệnh của một nhà thiết kế nội thất

Người thiết kế nội thất cần phải hiểu công việc của mình mang lại những lợi ích gì cho khách hàng. Trọng tâm của thiết kế nội thất chính là con người trong cuộc sống hằng ngày, gia đình trong cuộc sống. Mục tiêu của người thiết kế đó là mang đến một không gian sống, sinh hoạt và làm việc không chỉ đáp ứng tiêu chí về nghệ thuật, về công năng sử dụng, mà nó còn thỏa mãn nhu cầu của từng người sử dụng trong không gian đó, từ đó kết nối mọi người trong không gian đó lại với nhau.

Một số nhà thiết kế nội thất chỉ quan tâm đến vấn đề thu nhập, lợi nhuận mà họ nhận được khi thiết kế nội thất cho khách hàng mà đôi khi bỏ qua những yếu tố về nhu cầu thực tế, mong muốn của khách hàng nhận được. Hoặc họ chỉ làm qua loa để hoàn thành xong công trình đó theo yêu cầu chủ nhà. Điều này chỉ mang đến những lợi ích trước mắt hoặc một mối quan hệ khách hàng và người thiết kế nội thất, thiếu đi sự gắn kết về lâu dài và những tiềm năng khách hàng có thể mang đến cho người thiết kế sau này.

Do vậy, để trở thành một người thiết kế nội thất giỏi và thành công, bạn phải tối đa hóa những lợi ích mà khách hàng nhận được thông qua thiết kế của mình, hiểu và chia sẻ, tư vấn cho khách hàng những điều gì phù hợp với không gian sống của họ. Bên cạnh đó, tạo một mối quan hệ tốt đẹp và bền vững với khách hàng là cách giúp bạn có thêm những khách hàng khác.

  1. Biết sử dụng thành thạo các phần mềm diễn họa

Các phần mềm diễn họa như Autocad, 3Dsmax, Vray, Photoshop, … là công cụ hữu ích giúp người thiết kế nội thất hiện thực hóa ý tưởng của mình và truyền đạt cho khách hàng hình ảnh không gian thực tế. Không ít nhà thiết kế nội thất hiện nay yếu kém trong việc sử dụng phần mềm thiết kế mà phụ thuộc vào đội ngũ họa viên để thực hiện khâu vẽ ý tưởng. Điều này tạo ra những bất cập như việc người diễn họa hiểu sai ý tưởng của người thiết kế, không thể hiện chi tiết được bản vẽ mà người thiết kế mong muốn, … ảnh hưởng đến công việc nói chung.

Chính vì vậy, người thiết kế nội thất phải là người thuần thạo các công cụ đồ họa 2D, 3D nếu như họ muốn thể hiện khả năng sáng tạo của mình một cách hoàn chỉnh nhất. Một khi bạn nắm vững các phần mềm nói trên, khi có quá nhiều dự án cần thiết kế mà bạn không tự mình vẽ sản phẩm thì bạn hoàn toàn có đủ khả năng để hướng dẫn và chỉnh sửa theo đúng ý đồ của bạn trong trường hợp người diễn họa vẽ không đúng ý tưởng mà bạn truyền đạt.

  1. Linh hoạt trong công việc

Sự linh hoạt giúp người thiết kế nội thất xử lý các tình huống phát sinh trong công việc hay thích nghi một cách nhanh chóng sự thay đổi các xu hướng, đón đầu hot trend của thiết kế nội thất. Ngoài thời gian làm việc theo giờ hành chính, người thiết kế có thể phải đón tiếp khách hàng vào buổi tối hay cuối tuần, điều này là hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy, sự linh hoạt của bạn sẽ giúp điều chỉnh, sắp xếp lịch trình, thời gian để đáp ứng tốt mọi đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, công việc của người thiết kế yêu cầu bạn phải linh hoạt trong phong cách của chính mình. Một Interior design thành công là người có thể cân hết mọi loại hình không gian và đa dọng các phong cách để hợp với xu thế hiện nay.

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Công việc không phải lúc nào cũng thuận lơi, trơn tru như bạn nghĩ. Trở thành nhà thiết kế nội thất đồng nghĩa với việc bạn luôn phải đối mặt với những sự cố phát sinh bất ngờ trong công việc. Đó có thể là việc chậm deadline, hay phát sinh chi phí ngoài dự toán, hoặc thiếu đồ nội thất, vật liệu sản xuất, … Tuy nhiên, nếu muốn trở thành nhà thiết kế nội thất giỏi thì bạn phải biết cách giải quyết các vấn đề không mong muốn để tránh ảnh hưởng tới hiệu quả công việc, uy tín các nhân, đảm bảo lợi ích tối đa cho khách hàng của mình.

Xem tham khảo thêm:

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN VỚI 20 MÔN CHUYÊN NGÀNH TẠI AWE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top