Những Lưu Ý Về Phong Thủy Phòng Thờ Mà Bạn Cần Nhớ

Trong quan niệm tâm linh của người Việt Nam xưa đến nay, việc thời phục gia tiên, thổ công… là những việc gần như không thể thiếu trong gia đình. Với nhà có điều kiện thì sẽ xây một gian phòng thờ riêng, với những nhà không có điều kiện thì sẽ bố trí gian thờ ở phòng ngủ cao nhất và sạch sẽ nhất của ngôi nhà. Những yếu tố đó không thể nào thoát khỏi yếu tố phong thủy, sau đây là những lưu ý về phong thủy phòng thờ mà bạn cần nhớ.

  1. Vị trí đặt phòng thờ

Đây là lưu ý đầu tiên và cũng là lưu ý quan trọng trong việc bố trí đặt phòng thờ. Phòng thờ phải đặt ở nơi có khí trường tốt nhất thì mới đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

– Với nhà đất: Ở nhà đất, phòng thờ thường được đặt ở vị trí cao nhất, yên tĩnh để mang lại sự uy nghiêm, an tĩnh… nhưng nếu như trong nhà có người lớn tuổi, bạn có thể đặt phòng thờ ở tầng một, chọn không gian phù hợp và không được gần với nhà vệ sinh, phòng bếp hay quá kín mít, khi thắp nhang khói sẽ không tản đi được

– Với nhà, căn hộ chung cư: Những căn hộ chung cư 1 tầng thường sử dụng ban thờ treo, nhỏ. Đặt tại phòng khách, nơi không khí thoáng đãng và trung tâm của sinh khí trong nhà, vừa tránh được gió, vừa được ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

– Không được đặt ngược hướng ban thờ/phòng thờ với hướng nhà: Theo những lưu ý về phong thủy phòng thờ mà bạn cần nhớ thì việc đặt bàn thờ ngược hướng với hướng nhà sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến gia chủ: điển hình như vợ chồng không hòa thuận, cãi vã, vợ chông không có con cái, xui xẻo…

– Không được đặt ban thờ xung với cửa: Bởi vì 2 bên bàn thờ nếu như đặt xung với cửa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng như vận thế của họ. Hơn nữa, việc đặt bàn thờ xung với cửa dẫn đến dễ bị tiểu nhân hãm hại, cần phải tránh.

– Không đặt phòng thờ gần phòng bếp với vệ sinh: Bàn thờ là nơi thờ cũng ông bà tổ tiên, là nơi linh thiêng nên không đặt gần vệ sinh hay bếp. Ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình.

– Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: Việc đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh như suy nhược thần kinh và còn ảnh hưởng đến vận thế của các thành viên trong gia đình

– Không đặt bàn thờ nơi cửa ra vào: Nếu đặt ở cửa ra vào sẽ khiến vận khí không được ổn định, với lại tiếng ồn bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến sự thanh tình trong thờ cúng.

– Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ: Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ làm mất đi sự linh thiêng và thanh tịnh vì phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư.

– Bài vị không đặt sát tường: Bài vị đặt sát tường sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, sự nghiệp, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà bài vị nên đặt cách tường một khoảng nhất định

– Không để đồ linh tinh dưới bàn thờ: Dưới bàn thờ không nên để quá nhiều đồ tinh tinh. Nó sẽ ảnh hưởng đến tiền bạc của gia đình.

– Không nên để bên trái bàn thờ bừa bộn: Nếu như bên trái của bản thờ bừa bộ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế, sự nghiệp của các thành viên đặc biệt là con trai và đàn ông trong gia đình.

2. Chiếu sáng – Một trong những lưu ý về phong thủy phòng thờ mà bạn cần nhớ

Phòng thờ là nơi trang nghiêm, thanh tĩnh, không lạnh lẽo u ám mà còn ấm cúng nên vì thế có thể dùng ánh sáng vàng để tạo sự ấm áp. Nhưng cũng không được có quá nhiều ánh sáng vì phòng thờ cũng là nơi cần sự yên tĩnh dịu nhẹ, thư thái.

Ánh sáng đèn thờ cũng không nên chiếu thẳng vào mặt người trong lúc hành lễ. Nếu như trên tường có treo câu đối hay ảnh thờ thì nên có 2 đèn âm tường 2 bên để tạo sự cân đối.

3. Thời gian lập bàn thờ cần lưu ý

Theo nghiên cứu phong thủy, thời gian lập bàn thờ cũng phải song song với thời gian nhập trạch. Cũng cần phải chú ý thời gian có sao Bát Bạch, sao Bát Bạch sẽ hóa giải sát khí.

4. Người lập bàn thờ

Phụ nữ mang thai không được lập bàn thờ, và phụ nữ mang thai cũng không nên động vào bàn thờ hay bát hương. Người bốc bát hương phải là gia chủ hoặc người đàn ông trong nhà, nhưng công việc này cần thành tâm và phải rửa tay sạch sẽ trước khi làm.

5. Bố trí trên bàn thờ

Trên bàn thờ chỉ nên đặt những đồ vật liên quan đến thờ cũng như  bài vị, hoa quả, bình hoa… Không nên đặt những thứ không liên quan đến thờ cúng như giấy công đức,…

6. Lưu ý đồ lễ

Đồ lễ sau khi thắp hương thì nên thu lộc, không nên tồn từ ngày này qua tháng khác trên bàn thờ.

Nên tránh đặt đồ giả như hoa quả nhựa lên trên bàn thờ. Tiền mặt và lễ mặn cũng không nên đặt thẳng lên bàn thờ, hãy chuẩn bị một bàn thấp hơn bàn thờ nhưng không thấp hơn bụng người lớn và đặt lễ mặn cùng tiền mặt lên đó.

Thắp nhang thường xuyên và giữ cho bàn bày lễ lẫn bàn thờ sạch sẽ. Bàn thờ Phật nên đặt cao và tách biệt so với bàn thờ gia tiên.

Trên đây là Những lưu ý về phong thủy phòng thờ mà bạn cần nhớ mà tôi muốn gửi đến cho các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top