“Nguyên Tắc Tam Hợp” Phối Màu Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Tất cả chúng ta đều biết rằng có ba màu cơ bản trong nghệ thuật và hiểu được nguyên tắc kết hợp màu sắc là rất cần thiết để hình thành tính thẩm mỹ. Màu sắc cũng đóng một vai trò quyết định trong thiết kế nội thất. Và chúng ta cần hiểu “nguyên tắc tam hợp” phối màu thiết kế nội thất cụ thể là gì.

Màu sắc là ấn tượng đầu tiên của con người về không gian. Và không gian là một phần quan trọng của thiết kế nội thất. Vì vậy, thiết kế nội thất thường đề cập đến một số nguyên tắc phối màu, trong số đó, đối với những người mới vào nghề hoặc những người đã có nền tảng thiết kế nội thất nhất định thì nên làm quen với “nguyên tắc ba màu”.

Nguyên tắc ba màu lần đầu tiên được áp dụng trong hình thức kinh doanh, nhưng với sự phát huy của nguyên tắc phối màu này, nó cũng đã được phát huy trong ngành thiết kế nội thất. Như tên của nó, nguyên tắc ba màu có nghĩa là chúng ta có thể kết hợp không quá ba màu trong cùng một không gian, tất nhiên, không có ba màu sắc đen, trắng và xám và các màu giống nhau.

Trong thiết kế nội thất, để ngăn việc phối màu lộn xộn và xung đột, hãy chú ý đến tỷ lệ vàng của sự kết hợp màu sắc, đó là 7: 2,5: 0,5, tức là 70% màu cơ bản, 25% màu chính và 5% màu nhấn (Hoặc tỉ lệ 6: 3: 1). Đây là một phần mở rộng của cách phối màu thiết kế nội thất dựa trên nguyên tắc ba màu.

Các màu cơ bản đề cập đến ba mặt của ba không gian trong nhà: tường, trần và sàn. Màu của chúng phải đồng nhất nhất có thể và tối đa không quá ba màu. Với chiều cao cố định, việc sử dụng màu sắc đồng nhất có thể làm mờ ranh giới giữa trần, tường và sàn, tạo cảm giác cao và rộng cho không gian.

Tông màu chủ đạo chủ yếu bao gồm những phần nội thất nhẹ nhàng có diện tích tương đối lớn như bàn ghế, rèm cửa. Màu chính là màu trung tâm của thị giác và màu có thể làm nổi bật đối tượng chính. Màu chủ đạo có thể chọn gần với màu cơ bản để an toàn, nhưng cũng có thể sử dụng các màu tương đối để làm nổi bật chủ đề.

Màu sắc chủ yếu được thể hiện bằng tranh trang trí, đệm, cây và hoa trong thiết kế nội thất. Màu sắc của Accent thường sử dụng các màu mạnh, thường là các màu tương phản hoặc các màu có độ tinh khiết cao, chẳng hạn như vàng tươi, đỏ và các màu sáng khác.

Nắm vững nguyên tắc phối màu ba màu trong thiết kế nội thất là bước hoàn thành việc học thiết kế nội thất, chúng ta phải luôn ghi nhớ nguyên tắc này khi học, làm theo nó thì chúng ta sẽ rút kinh nghiệm và học cách sử dụng nó hợp lý. Chúng là những ứng dụng hiệu quả và chất lượng cao trong cuộc sống thực.

Tham khảo thêm:

https://awe.edu.vn/khoa-hoc-thiet-ke-noi-that-awe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top