Nguyên Tắc Bố Trí Ánh Sáng Nội Thất Không Nên Bỏ Qua

Trong thiết kế nội thất, không nên bỏ qua yếu tố quan trọng là ánh sáng, nó sẽ ảnh hưởng đến không khí của cả một không gian của công trình. Chính vì thế mà Ánh sáng nội thất – Nguyên tắc bố trí ánh sáng không nên bỏ qua trong thiết kế nội thất được đề cập ở đây để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về yếu tố quan trọng này.

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng được chia làm hai loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, việc phân bố và sử dụng 2 nguồn ánh sáng này một cách hợp lý là điều quan trọng trong cả điều hòa không khí lẫn tiết kiệm năng lượng. Và với mỗi khu vực khác nhau như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ… cũng cần bố trí các loại ánh sáng khác nhau. Phân loại ánh sáng có thể giúp kiến trúc sư có cái nhìn tổng quan hơn để đưa ánh sáng phù hợp vào mỗi loại không gian.

Có 3 loại ánh sáng là :

– Ánh sáng tổng thể (ánh sáng chung): Ánh sáng tổng thể hay ánh sáng chung là ánh sáng bao trọn, chiếu sáng cho toàn bộ không gian. Các loại đèn của ánh sáng tổng thể như: đèn chùm, đèn trần hoặc đèn treo tường hướng lên… Hoặc có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên để cân bằng không khí của không gian nhà.

– Ánh sáng tập trung: Ánh sáng tập trung được dùng cho mỗi loại khu vực riêng biệt như nội thất phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng làm việc. Ánh sáng tập trung là sự giảm thiểu của ánh sáng tổng thể ở trên, độ sáng vừa đủ để có thể sinh hoạt nhưng không gây chói mắt nếu thức dậy vào ban đêm.

– Ánh sáng trọng tâm: Ánh sáng trọng tâm hay ánh sáng nhấn có tác dụng nhiều về mặt thẩm mỹ hơn là về mặt ứng dụng sinh hoạt. Các loại đèn trang trí như: đèn treo tường, đèn máng… Và chúng có cường độ chiếu sáng nhẹ hơn hai loại trên kia.

Lỗi sai hay gặp trong thiết kế nội thất

Sử dụng ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo cũng cần phải chú ý đến nguyên tắc cơ bản của ánh sáng. Việc sử dụng sai sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn cho toàn bộ không gian lẫn người sử dụng. Những lỗi nên tránh là:

Quá nhiều đèn âm trần

Quá nhiều đèn âm trần cũng không khiến không gian sáng hơn mà nó còn gây lãng phí năng lượng. Nên dùng đèn âm trần ở mức độ vừa phải, kết hợp với ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Dùng sai tính năng đèn chiếu sáng

Lỗi cơ bản không nên sai là dùng đèn sai tính năng của nó. Hãy dùng loại đèn phù hợp với mỗi không gian, việc dùng đèn sai tính năng sẽ khiến căn nhà trở nên lộn xộn.

Bỏ ánh sáng tập trung ở bếp

Không nên bỏ ánh sáng tập trung khỏi khu vực bếp, việc sử dụng ánh sáng tập trung ở khu vực nấu ăn khiến các hoạt động nấu nướng ở bếp trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Bạn cũng không muốn căn bếp của mình mờ mịt không thấy gì phải không?

Ánh sáng nội thất – Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất.

Hãy chọn loại ánh sáng phù hợp với mỗi khu vực và tiết kiệm năng lượng.

Đèn sợi đốt tỏa nhiệt lớn mà tuổi thọ không cao, nên sử dụng ở một số khu vực chức năng đặc biệt. Phòng tắm là một nơi không tồi nhỉ? Đèn sợi đốt sẽ tạo sự ấm áp cho phòng tắm vào mùa đông.

Đèn huỳnh quang ánh sáng dịu mát, lại có tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt. Đèn huỳnh quang thường được sử dụng nhiều ở những nơi như công xưởng, văn phòng

Đèn led có tuổi thọ dài hơn hai loại đèn trên mà lại còn tiết kiệm năng lượng, ánh sáng phát ra cũng dễ chịu hơn nên đèn led có thể dùng ở nhiều không gian khác nhau.

Phòng khách

thiết kế nội thất phong cách đương đại

Ánh sáng phòng khách nên thu được nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc dùng ánh sáng mạnh vì đây là không gian sinh hoạt chính của đình. Bố trí các đèn trên tường có khoảng cách bằng nhau sẽ giúp tăng cường độ sáng cho phòng khách. Và ánh sáng phòng khách cũng phụ thuộc vào màu sơn tường. Ví dụ như tường trắng nên dùng ánh sáng vàng để tạo không khí ấm áp, hoặc ánh sáng trắng để gia tăng độ sáng của không gian.

Cầu thang, hành lang

Ánh sáng ở cầu thanh hay hành lang có thể dùng các loại đèn trần, chiếu thẳng xuống. Hoặc dùng các dải đèn dọc theo hành lang, cầu thang tạo sự uốn lượn cho không gian.

Phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi nên không cần ánh sáng mạnh, hãy dùng một loại ánh sáng dịu nhẹ, vừa phải. Đèn tập trung như đèn bàn, đèn học là ý tưởng không tồi nếu muốn đọc sách. Nếu trong nhà có trẻ con, thì không nên dùng ánh sáng mạnh, dễ ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

Phòng bếp

Ánh sáng phòng bếp nên kết hợp với ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo dịu nhẹ. Và có thể lắp thêm các đèn hắt lên, hắt xuống ở khu vực dưới tủ bếp treo, trên khu bếp nấu, chuẩn bị đồ ăn.

Phòng làm việc

Phòng làm việc sử dụng chính vẫn là ánh sáng nhân tạo, nếu có thể kết hợp với ánh sáng tự nhiên sẽ khiến căn phòng thoáng đãng hơn. Nên chú ý cường độ ánh sáng để không gây mỏi mắt.

Phòng tắm, vệ sinh

Phòng tắm và vệ sinh nên sử dụng ánh sáng trắng.

Kết luận: Ánh sáng nội thất – Nguyên tắc bố trí ánh sáng không nên bỏ qua trong nội thất mà cả các chuyên viên thiết kế nội thất lẫn người sử dụng không nên bỏ qua. Đừng để ngôi nhà mình trông lộn xộn vì ánh sáng không phù hợp với không gian.

Xem thêm các nguyên tắc khác tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top