Mối liên hệ giữa tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng

TƯ DUY SÁNG TẠO VÀ THIẾT KẾ Ý TƯỞNG

Để trở thành một người làm trong nhóm ngành sáng tạo như thiết kế. Chúng ta luôn phải có sự sáng tạo và những ý tưởng, dù cho những ý tưởng đó là điên rồ đi chăng nữa. Mối liên hệ giữa tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng như thế nào?

Mối liên hệ giữa tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng

Mối liên hệ giữa tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng

Tư duy sáng tạo hiểu như thế nào?

Theo định nghĩa của Business Dictionary, Tư duy sáng tạo là cách nhìn nhận những vấn đề hoặc tình huống bằng một góc nhìn mới, khơi gợi ra những giải pháp độc đáo (thứ mà cảm thấy vô lý khi nghe lần đầu). Tư duy sáng tạo có thể được kích hoạt thông qua 1 quá trình tự phát như brainstorming hay là bởi 1 quá trình mang tính lateral thinking (cấu trúc tư duy phi thuyền tĩnh)

Chính vì vậy mà sự sáng tạo chính là khả năng của con người tạo ra những thứ chưa từng biết đến. Đó chính là khả năng tư duy khác biệt, mang đến nhiều góc độ và quan điểm ở trong cùng 1 vấn đề.

Tư duy sáng tạo quan trọng như nào?

Khi giải quyết một vấn đề, chúng ta thường có xu hướng lựa chọn đi theo một lối mòn của người trước? Đây là vấn đề mà chúng ta cần tahy đổi để có thể phá vỡ lối mòn ấy. Chúng ta cần nhìn một vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau để đưa ra những ý tưởng khác nhau một cách điên rồ nhất.

Có những lý do khá khiến tư duy sáng tạo trở nên quan trọng.

  • Tư duy sáng tạo mang lại sự tự do mênh mông

Khi con người sáng tạo, con người có đủ cơ hội gắn kết với thiên nhiên mà không tự phán xét bản thân. Không cần quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình

  • Tư duy sáng tạo giúp con người nhận thức về bản thân

Con người luôn nghĩ về sự độc nhất của bản thân khi có cảm giác, niềm tin và suy nghĩ riêng của bản thân.

  • Tư duy sáng tạo giúp con người trở nên tự tin

Chúng ta tự tin hơn khi chúng ta có những ý tưởng và tin tưởng vào chúng.

Quan tâm: Học Thiết Kế Nội Thất

Hiểu hơn về Thiết kế ý tưởng

Thiết kế ý tưởng có thể gọi là Concept Design hoặc Concept Art, là bước đầu trong quá trình hoàn thiện bất kỳ một sản phẩm nào đó. Đây là bước hiện thực hóa suy nghĩ, ý tưởng mơ hồ trừu tượng thành những thứ mà ta có thể nhìn thấy và hiểu rõ bằng mắt thường. Nhờ vào ý tưởng, con người có được bước quan trọng đầu tiên trong thiết kế, từ đó mới đến các bước tiếp theo.

Có 7 bước để tạo nên một Ý tưởng chuẩn: thu thập thông tin – Nghiên cứu – Hiểu ý tưởng – Lọc ý tưởng – Trình bày ý tưởng – Thiết kế – Chỉnh sửa.

Thiết kế ý tưởng mang lại những lợi ích rất tốt cho các nhà thiết kế và người khác.

Mối liên hệ giữa tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng

Bạn không thể lên một ý tưởng nếu như bạn không tư duy, quá trình tư duy bạn cần có sự mới mẻ, mỗi một tác phẩm là độc nhất của chính nó. Chính vì khi đi theo lối mòn của tư duy người đi trước, tác phẩm của bạn không còn là tác phẩm độc nhất mang hơi thở của bạn nữa, mà nó mang hơi thở của những người đi trước kia.

Tư duy sáng tạo là một hình thức bắt buộc ở trong các ngành nghề thiết kế, giải trí. Những suy nghĩ điên rồ của bạn sẽ trở thành những ý tưởng thiết kế và bạn chỉ hiện thực hóa chúng.

Chính vì thế mà Mối liên hệ giữa tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng là mối liên hệ mật thiết, không tách rời nhau mà bổ sung cho nhau để hình thành những sản phẩm đặc biệt.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top