Làm Thết Nào Để Biến Một Căn Phòng Nhỏ Trông To Lớn Hơn

thiết kế nội thất phòng nhỏ

Từ cách bố trí phòng khách nhỏ mà bạn nghĩ rằng có thể không thực hiện được đến việc nghĩ ra kho lưu trữ cho những phòng ngủ nhỏ không chiếm quá nhiều diện tích sàn, có rất nhiều thủ thuật mà nhà thiết kế nội thất đưa ra để giải quyết câu hỏi hóc búa về cách tạo ra một phòng nhỏ trông lớn hơn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ các mẹo hữu ích có thể áp dụng cho tất cả các phòng nhỏ có thể có dưới mái nhà của bạn.

Giữ Đồ Đạc Ở Mức Tối Thiểu

thiết kế nội thất phòng nhỏ

Thiết kế phòng nhỏ không bao giờ nên quá trang trí nội thất. Đương nhiên, căn phòng vẫn cần có chức năng như một căn phòng (vì vậy đừng bài trí phòng khách nhỏ chỉ với một chiếc ghế sofa, bàn phụ và không có gì khác), nhưng hãy cố gắng giảm số lượng đồ vật trong phòng. Ví dụ, thay vì một chiếc ghế sofa lớn, một chiếc ghế bành và một chiếc ghế để chân, hãy xem xét một chiếc ghế sofa hình chữ L lớn. Mắt bạn phải đọc càng ít phần thì không gian sẽ càng ít bị lộn xộn.

Tương tự, trong một phòng ngủ nhỏ, ngay cả khi trong lòng bạn muốn có bàn trang điểm, tủ ngăn kéo và tủ quần áo, và bạn đã tìm thấy các phiên bản nhỏ của mỗi thứ để làm cho tất cả có thể, tốt nhất bạn nên lùi lại và chọn một hoặc hai món đồ nội thất thay thế. Căn phòng của bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy rộng rãi hơn cho nó.

Đồ Nội Thất Của Bạn Có Thể Đa Nhiệm Không?

Để giúp ích cho điểm một, khi lựa chọn đồ nội thất cho một căn phòng nhỏ, hãy tự hỏi bản thân xem có món đồ nào có thể đa nhiệm hay không. Quay lại cách bố trí phòng khách nhỏ, nếu bạn thích một chiếc ghế sofa lớn ba chỗ ngồi hoặc bốn chỗ ngồi nhưng cũng muốn có một bệ để chân, bạn có thể chọn một chiếc ghế dài có đầu chắc chắn có thể gấp đôi làm bàn cà phê với khay trang trí. hàng đầu? Hai món đồ nội thất đạt được trong một.

Hoặc trong chiếc quần áo bijou đó, bạn có thể chọn một ngăn tủ có chiều cao thấp và đặt nó với một chiếc gương để nó vừa làm nơi lưu trữ phòng ngủ vừa làm bàn trang điểm tạm thời? Bạn sẽ cảm thấy như mình phải thỏa hiệp ít hơn khi khám phá ra những cách mà đồ nội thất có thể thực hiện nhiều hơn một vai trò, khiến căn phòng nhỏ của bạn có vẻ lớn hơn, nhiều chức năng hơn và thú vị hơn để sống cùng.

Sử Dụng Màu Sắc Để Giúp Không Gian Cảm Giác Rộng Hơn

Là một nhà thiết kế nội thất, màu sắc sẽ luôn là một trong những công cụ thiết yếu của tôi trong việc xác định tỷ lệ căn phòng. Điều quan trọng là phải chọn một màu sắc mà bạn yêu thích, nhưng để khám phá các lựa chọn màu sắc sẽ phát huy điểm mạnh của căn phòng của bạn hoặc giúp khắc phục điểm yếu của nó.

Nếu bạn muốn sử dụng màu sắc để giúp căn phòng của mình có cảm giác rộng hơn, trước tiên hãy nhìn lên phía trên và xem xét cách làm cho nó trở nên đẹp hơn. Sơn trần nhà của bạn cùng màu với tường có nghĩa là không có sự gián đoạn nào về vị trí bắt đầu và kết thúc của các bức tường. Làm mờ các đường kẻ không thu hút sự chú ý đến trần nhà (xác định chiều cao của căn phòng), làm cho trần nhà có vẻ cao hơn.

Sơn tất cả các yếu tố trong phòng của bạn cùng một màu có thể có tác dụng tương tự trong việc làm cho nó trông rộng rãi và thoáng mát hơn. Bộ tản nhiệt, kho lưu trữ và thậm chí cả đồ nội thất trong một số trường hợp (nghĩ rằng tủ quần áo hoặc tủ sách tích hợp sẵn) được sơn cùng màu với tường của bạn có nghĩa là mọi thứ hòa vào một. Một lần nữa, đó là việc cung cấp cho mắt bạn ít yếu tố hơn để đọc.

Đặt Gương Ở Vị Trí Chiến Lược

Giống như màu sắc, gương là một công cụ tuyệt vời khác để tận dụng tối đa trong bất kỳ căn phòng nào, nhưng trong một không gian sống nhỏ, chúng có thể mở rộng nó ra, cho phép không gian phòng thoáng hơn và phản xạ nhiều ánh sáng hơn, tăng cường cảm giác về ánh sáng và không gian.

Trong một phòng tắm nhỏ không có cửa sổ, hãy xem xét một chiếc gương cửa sổ hình vòm. Hình dạng cong của nó sẽ tạo thêm sự mềm mại cho căn phòng của bạn và ít nhất tạo ra ảo giác về một chiếc cửa sổ. Gương trong một căn bếp nhỏ ở thành phố cũng có tác dụng tuyệt vời. Một tấm gương phản chiếu ngược kiểu cổ, với hiệu ứng khói, lốm đốm, là một sự lựa chọn xứng đáng và phong cách. Nếu bạn có một nhà bếp không gian mở, nó có thể phản ánh tầm nhìn của những gì đang diễn ra phía sau bạn để không gian của bạn có cảm giác rộng hơn và bạn sẽ ít bị cắt bỏ nếu vừa nấu ăn vừa giải trí.

Bất kể không gian nhỏ mà bạn đang trang trí, hãy nhìn để phản ánh một khung cảnh mà bạn muốn nhìn thấy hai lần. Một tấm gương có thể phản chiếu cửa sổ để nhân đôi ánh sáng tự nhiên và khung cảnh xa hơn không? Hay có những tác phẩm bằng đá lộ ra hấp dẫn trong phòng mà bạn có thể phản chiếu để gương của bạn tạo ra ảo giác về một ô cửa dẫn hoàn toàn sang một phòng khác?

Chọn Màu Vải Đồng Màu Với Tường

ý tưởng thiết kế nội thất phòng nhỏ

Những gì đúng với màu sơn cũng có thể áp dụng cho các lựa chọn bọc của bạn. Phòng khách nhỏ sẽ trông rộng hơn nếu bạn cẩn thận chọn vải cho ghế sofa có tông màu tương đồng với tông màu của tường. Hoặc, đặc biệt am hiểu và chọn một giấy dán tường có hoa văn có hình in được sử dụng trên ghế sofa của bạn. Đó là một sự lựa chọn thông minh nhưng cũng là một sự lựa chọn nổi bật. Nó sẽ không dành cho tất cả mọi người, nhưng màu ghế sofa phù hợp với phông nền chính của giấy dán tường của bạn là một cách khác để đi. Về cơ bản, hãy ghi nhớ khái niệm làm mờ ranh giới giữa các yếu tố trong phòng của bạn. Càng nhiều mảnh đó chảy vào mảnh tiếp theo, không gian của bạn dường như càng lớn.

Tìm Kiếm Các Phương Pháp Trang Trí Cửa Sổ Đơn Giản

Một chiếc cửa sổ được trang trí đẹp đẽ — rèm cửa được lót đầy đủ, những tấm áo choàng và tất cả — có thể là đặc điểm nổi bật nhất của căn phòng, nhưng trong một khung cảnh nhỏ, nó có thể sớm trở nên quá tải. Khi nói đến khối lượng, rèm cửa có thể khá rộng rãi, có thể rất nhiều để đặt lên vai của một căn phòng nhỏ; trọng lượng có thể xuất hiện đơn giản là quá nặng.

Giữ một màn hình như vậy để có một phần rộng rãi hơn trong nhà của bạn và thay vào đó hãy xem xét các tùy chọn ít cồng kềnh hơn như rèm vải hoặc rèm vải kiểu Venice bằng vải đẹp. Bạn có thể trang điểm cho những cách xử lý cửa sổ được thu gọn lại này bằng một đường viền trang trí hoặc thậm chí là rèm kiểu diềm. Cửa chớp trồng cây là một lựa chọn hợp lý khác trong một căn phòng nhỏ, cho phép bạn kiểm soát lượng ánh sáng tự nhiên cho phép và mức độ riêng tư bạn cần vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Trong phòng ngủ hoặc phòng thay đồ, rèm vải sheer là một lựa chọn đáng yêu khác hoặc một tấm rèm quán cà phê tinh tế cho nhà bếp sẽ che nửa dưới cửa sổ của bạn mà không che khuất ánh sáng tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Nội Thất

Hoa Văn Trang Trí, Nhưng Đúng Tỷ Lệ

Hoa văn là một điều tuyệt vời, thêm tông màu và kết cấu hình ảnh cho căn phòng, nhưng nó cũng có thể thêm nặng nề và phức tạp nếu nó không được lựa chọn cẩn thận.

Trong một không gian nhỏ, có một trường phái suy nghĩ đó là giữ cho các mẫu đơn giản và sạch sẽ. Ví dụ, giấy dán tường Pinstripe sẽ kéo dài các bức tường của bạn và hút mắt bạn lên trên chắc chắn là một cách để làm cho một căn phòng nhỏ có cảm giác rộng hơn. Tuy nhiên, các nhà thiết kế nội thất khác sẽ khuyến khích bạn theo chủ nghĩa tối đa và nắm lấy sự hạn chế của một căn phòng nhỏ. Một căn phòng được trang trí nhiều là một chiến lược khác để che đi các cạnh của tường và đặc biệt có thể hữu ích nếu căn phòng nhỏ của bạn có kiến ​​trúc bất đối xứng, khó xử như trần nhà dốc.

Nếu bạn quyết định kết hợp các mẫu trong căn phòng nhỏ của mình, chỉ cần lưu ý đến sự nhạy cảm trong giai điệu từ bản in này sang bản in tiếp theo. Các tỷ lệ hoa văn phải được cân bằng theo tỷ lệ để bạn trôi từ mẫu này sang mẫu khác chứ không phải bị giật từ hình học lớn sang hoa xấu xí và trở lại một lần nữa.

Hãy Nghĩ Về Các Vật Liệu Nhẹ Về Mặt Hình Ảnh Như Thủy Tinh Và Kim Loại

Một số phần sẽ trông nhẹ hơn về mặt trực quan, do đó sẽ ít chiếm ưu thế hơn trong thiết kế phòng nhỏ của bạn. Ví dụ như hình ảnh một chiếc bàn điều khiển bằng kính có viền bằng đồng so với một miếng óc chó được trang trí công phu — sự khác biệt có thể nhận thấy ngay lập tức. Không ai nói rằng bạn không thể có những món đồ nội thất nặng hơn này trong căn phòng nhỏ của mình, nhưng nếu bạn quyết định, hãy cố gắng cân bằng chúng với những vật liệu nhẹ hơn và hoàn thiện để tránh cảm giác chật chội cho căn phòng của bạn.

Giải Phóng Không Gian Sàn Theo Bất Kỳ Cách Nào Khác Có Thể

Cho dù đó là đồ nội thất hay phụ kiện, hãy cố gắng làm cho một số lựa chọn của bạn được treo trên tường để giải phóng không gian sàn cần thiết. Trong một thiết kế phòng ngủ nhỏ, bàn đầu giường hoặc thậm chí kệ đầu giường của bạn có thể được treo tường? Gương có thể được treo tường thay vì thiết kế nghiêng? Và hãy nhớ đến vẻ đẹp đơn giản của đèn tường thay cho đèn sàn hoặc đèn ngủ ở bất cứ đâu có thể.

Và cuối cùng, một trong những nguyên lý chính của việc trang trí một căn phòng nhỏ là chấp nhận số phận của nó như vậy. Có rất nhiều chiến thuật mà bạn có thể sử dụng để tạo ra ảo giác về nhiều không gian hơn, nhưng về bản chất, một căn phòng nhỏ sẽ luôn là một căn phòng nhỏ. Hãy nắm bắt các tỷ lệ của nó thay vì cố gắng ép buộc nó không phải là thứ không có và học cách yêu những gì nó mang lại. Hãy nhớ rằng, những thứ tốt nhất thường được đựng trong những gói nhỏ.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top