8 Kỹ Năng Bạn Cần Khi Làm Nhà Thiết Kế Nội Thất

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất, ngoài việc cần được đào tạo bài bản, nắm vững các kiến thức, nguyên lý trong ngành, người thiết kế còn cần phải tích lũy các kỹ năng cần thiết để công việc diễn ra thuận lợi và giúp phát triển bản thân có chỗ đứng trong nghề. Dưới đây là 8 kỹ năng bạn cần có khi làm nhà thiết kế nội thất.

Những Kỹ Năng Cần Thiết Của Một Nhà Thiết Kế Nội Thất

  1. Sáng tạo

Không giống như những ngành nghề thuật khác, người thiết kế không nhất thiết phải phát triển phong cách riêng của mình, thay vào đó là những phong cách có sẵn cũng như những xu hướng mới của ngành này. Người thiết kế sử dụng những yếu tố trên kết hợp với nhu cầu thực tế và sở thích của khách hàng để điều chỉnh cho thiết kế của mình tốt nhất. Tất cả điều này đều cần đến sự sáng tạo dù đó là những phong cách mà ai cũng biết, bởi mỗi thiết kế đều phải tạo ra những cái mới, quan trọng là người thiết kế cần đưa ra ý tưởng, giải pháp phù hợp với từng không gian đó, hay cải nó đó cũng là sự sáng tạo.

  1. Tầm nhìn

Tầm nhìn là kỹ năng quan trọng giúp người thiết kế phát triển công việc của mình. Tầm nhìn cũng được xem là kỹ năng quan sát, từ những cái khó cái không thể biến nó trở thành cái có thể. Người thiết kế có thể nhìn thấy tìm năng với một khô gian lỗi thời, hay trông rỗng, rối loạn chức năng, từ đó biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật lớn.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là cách để bạn truyền đạt ý tưởng của mình đến khách hàng và đưa ra các đề xuất dễ dàng được chấp thuận. Trong công việc thiết kế, bạn thường xuyên làm việc với kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu, đội thi công. Với kỹ năng lắng nghe và giao tiếp sẽ giúp công việc diễn ra thuận lợi, đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

  1. Kiến thức về Xu hướng và Phong cách Thiết kế

Thiết kế nội thất rất đa dạng về phong cách thiết kế. Việc am hiểu các phong cách là điều quan trọng nếu bạn muốn đáp ứng được tất cả nhu cầu của khách hàng. Có người yêu thích phong cách cổ điển nhưng cũng có người ưa chuộng phong cách hiện đại, hay Công nghiệp, Bắc Âu, … Và các phong cách này cũng thường xuyên được cập nhật mới để bắt kịp với cuộc sống và xã hội hiện nay. Người thiết kế phải là người đón đầu những hot trend đang thịnh hành để mang đến không gian sống thời thượng nhất cho khách hàng.

  1. Kỹ năng phối màu

Màu sắc là thành phần quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nội thất hay bất kỳ ngành nghệ thuật nào, nó mang sức mạnh vô cùng to lớn tác động đến tâm trạng của mỗi cá nhân. Và đã là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì cần phải biết cách sử dụng màu sắc, đây cũng là một kỹ năng quan trọng. Bởi nếu bạn biết cách sử dụng màu sắc nó sẽ tạo ra một không gian đẹp nhưng nếu ngược lại thì nó có thể phá vỡ không gian đó. Để có kỹ năng phối màu tốt, trước hết người thiết kế cần có kiến thức về bảng màu, bánh xe màu sắc, các sắc thái. Từ đó cùng với kinh nghiệm thực tế và xu hướng màu sắc hiện hành để tạo ra cách phối màu hòi hòa nhất.

màu sắc thiết kế nội thất

  1. Hiểu biết về Cân bằng không gian

Cân bằng không gian có nghĩa là cách bạn sử dụng các yếu tố về màu sắc, ánh sáng, kích thước, hình dáng của các đồ vật nội thất và cách sắp xếp, bài trí các đồ vật đó làm sao để đạt được sự hài hòa về tổng thể. Sự cân bằng không gian giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái, thư thái, bình yên. Một không gian quá nhiều đồ nội thất dễ khiến chúng ta cảm thấy bí bách, căng thẳng. Do vậy mà việc hiểu biết và cân bằng không gian là kỹ năng cần thiết khi là một nhà thiết kế nội thất.

Có thể bạn quan tâm: Học Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản

  1. Kỹ năng lập ngân sách

Khi thuê thiết kế nội thất là lúc khách hàng cần đến ý tưởng sáng tạo của họ và cách sử dụng ngân sách tài chính một cách hiệu quả nhất. Trong quá trình thiết kế và thi công, chúng ta không thể tránh khỏi những phát sinh so với ban đầu. Do vậy, các thiết kế của bạn phải là những giải pháp mang lại sự tối ưu về tài chính cho khách hàng. Khách hàng luôn mong đợi nhận được tối đa lợi ích so với những gì họ bỏ ra. Điều này yêu cầu người thiết kế cần có kỹ năng lập ngân sách để cung cấp cho khách hàng về ý tưởng thực tế phù hợp với những gì họ bỏ ra. Nó bao gồm chi phí lao động, chi phí vật liệu, chi phí thi công, …

  1. Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn hoàn thành các dự án đúng thời hạn và hạn chế phát sinh chi phí, ngân sách cũng như tạo ấn tượng tốt cho khách hàng. Người thiết kế cũng giảm bớt đi áp lực về deadline. Người thiết kế phải đưa ra những mốc thời gian cụ thể để dự án hoàn thành và trình bày nó với khách hàng. Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng bạn cần có khi là một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

 

Tham khảo thêm:

https://awe.edu.vn/5-bi-quyet-hoc-thiet-ke-noi-that

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top