Cải Thiện Sức Khỏe Của Nhân Viên Thông Qua Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng

Từ những căn phòng nhỏ và cách phối màu nhạt nhẽo của đầu những năm 2000 đến những chiếc bàn bóng bàn và ổ ngủ của thời hiện đại, thiết kế nội thất văn phòng đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua. Khi bắt đầu một năm mới và bắt đầu một thập kỷ mới, trọng tâm của thiết kế nội thất văn phòng lại một lần nữa thay đổi. Thiết kế nội thất văn phòng hiện nay ngày càng chú trọng hơn đến hạnh phúc của nhân viên.

Thiết kế nội thất và phúc lợi của nhân viên

thiết kế nội thất

Công việc là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra căng thẳng ở người lớn. Trên thực tế, thống kê quốc gia năm 2019 cho thấy 602.000 người bị căng thẳng liên quan đến công việc, trầm cảm hoặc lo lắng trong năm 2018/19 và 12,8 triệu ngày công đã bị mất vì những lý do tương tự.

Sự gia tăng của căng thẳng liên quan đến công việc và sự chú trọng đến tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đánh giá lại cách thức hỗ trợ nhân viên của họ. Nhiều doanh nghiệp đang hướng tới việc tích cực cải thiện sức khỏe và phúc lợi của nhân viên .

Mặc dù cải thiện sức khỏe của nhân viên thông qua thiết kế nội thất không phải là một khái niệm mới, nhưng nó đang trở thành một khái niệm rất phổ biến. Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của người lao động. Một không gian làm việc chất lượng được thiết kế với tinh thần và sức khỏe có thể thúc đẩy tâm trạng, tăng năng suất, giảm mức độ căng thẳng và nuôi dưỡng bầu không khí tích cực.

Ánh sáng tự nhiên là cần thiết

Ánh sáng mặt trời rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cơ thể chúng ta cần Vitamin D, ánh sáng mặt trời và nguồn cung cấp không khí trong lành hàng ngày để giải phóng endorphin và serotonin – những chất hóa học giúp cải thiện tâm trạng và cung cấp năng lượng cho chúng ta.

Tuy nhiên, đối với nhân viên văn phòng, việc dành tám giờ mỗi ngày trong nhà thường là điều khó tránh khỏi, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn nên để văn phòng của bạn tiếp xúc với ánh sáng ban ngày càng nhiều càng tốt.
Khi thiết kế không gian văn phòng của bạn, hãy xem xét thêm cửa sổ trần hoặc cửa sổ từ trần đến sàn. Khi xem xét thiết kế nội thất văn phòng, hãy để những đồ nội thất lớn tránh xa cửa sổ để không cản bớt ánh sáng. Tránh ánh sáng mờ vì điều này có thể làm mỏi mắt và cố gắng tránh ánh sáng chói.

Xem xét dòng chảy của văn phòng

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng họ phải lựa chọn giữa hai loại văn phòng; một văn phòng không gian mở hoặc một văn phòng có không gian kín để tạo sự riêng tư. Trong thực tế, sự kết hợp của cả hai sẽ có hiệu quả hơn đối với phúc lợi của nhân viên.

Bố cục theo kế hoạch mở khuyến khích sự di chuyển của nhân viên, điều này rất tốt để tăng mức độ hoạt động. Ngoài ra, một văn phòng có không gian mở cũng sẽ khuyến khích giao tiếp và làm việc theo nhóm. Thêm các khoang riêng tư, nhỏ hơn sẽ có lợi cho những nhân viên thích sự riêng tư và yên tĩnh khi làm việc. Khi cải thiện sức khỏe của nhân viên thông qua thiết kế nội thất, bạn cũng nên bao gồm một không gian sáng tạo để động não và họp nhóm.

Mang các hoạt động ngoài trời vào

Các nghiên cứu cho thấy sức khỏe của những nhân viên làm việc trong môi trường được tăng cường các đặc điểm tự nhiên cao hơn 15% so với những người không làm việc. Thêm các yếu tố tự nhiên vào văn phòng của bạn bằng cách có nhiều loại cây trong nhà hoặc một bức tường sống. Thực vật làm sạch không khí và được biết là có tác dụng giảm mức độ căng thẳng, thúc đẩy sự sáng tạo và tăng năng suất. Có lẽ bạn thậm chí có thể bao gồm một vườn hoa trong nhà. Một cách khác để thêm các yếu tố tự nhiên vào không gian văn phòng của bạn là chọn các bề mặt làm từ vật liệu tự nhiên, chẳng hạn như gỗ và đá.

Chọn màu sắc phù hợp

Màu sắc khác nhau tạo ra tâm trạng khác nhau. Các tông màu nhẹ nhàng, chẳng hạn như màu nâu và đất nung được biết là gợi lên cảm giác ấm áp và thư giãn, đó là lý do tại sao chúng thường được tìm thấy trong phòng ngủ. Trong khi các màu sáng, chẳng hạn như xanh lam và cam được biết là mang lại sinh lực và màu vàng rất tốt để thúc đẩy sự sáng tạo.

Khi cải thiện phúc lợi của nhân viên thông qua thiết kế nội thất, bạn nên lựa chọn màu sắc cẩn thận. Màu sắc kích thích năng suất và sự sáng tạo nên được sử dụng trong khu vực văn phòng và phòng họp. Các sắc thái nhẹ nhàng hơn gợi cảm giác êm dịu nên được sử dụng trong các phòng nghỉ và khu vực thư giãn.

Bạn có thể áp dụng màu sắc vào trong thiết kế nội thất khi đọc qua bài viết sau đây: Cách Sử Dụng Tâm Lý Học Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Khu vực thư giãn

khu vực thư giãn thiết kế nội thất văn phòng

Để cải thiện sức khỏe của nhân viên và giảm mức độ căng thẳng, bạn nên cung cấp cho nhân viên một nơi nào đó để thư giãn. Không giống như những phòng nghỉ khác, những khu vực thư giãn này nên được thiết kế với tâm trí yên bình và tĩnh lặng. Nhân viên của bạn có thể ngồi thiền, đọc sách hoặc đơn giản là thư giãn, tránh xa sự nhộn nhịp của văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top