Ánh Sáng Và Tác Dụng Của Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nội Thất

Trong thiết kế nội thất, cái không thể thiếu nhất chính là ánh sáng. Bạn không thể nào sống trong một không gian không có tí ánh sáng nào được. Nên bạn phải lắp đặt thêm ánh sáng và tận dụng được ánh sáng ngoài trời cho không gian sinh sống của mình trở nên sáng sủa và độc đáo hơn. Chính vì thế mà bạn cần phải quan tâm đến ánh sáng và tác dụng của ánh sáng trong thiết kế nội thất.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng được chia ra làm hai loại chính là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên là mối liên hệ giữa nội thất và không gian tự nhiên, tạo sự liên kết giữa con người với thiên nhiên. Còn ánh sáng nhân tạo có những công dụng và mục đích khác nhau, tạo nên nét độc đáo của nội thất.

  1. 1. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng liên kết hòa hảo giữa không gian, nội thất, con người với thiên nhiên. Ánh sáng tự nhiên từ các nguồn sáng khác nhau nhưng nguồn sáng chính vẫn là ánh sáng mặt trời.

Ở mỗi thời điềm khác nhau trong ngày, ánh sáng có những tác động khác nhau lên mặt tâm lý, sinh lý với người sử dụng.

Do đó, nghiên cứu và tìm hiểu nguồn sáng tự nhiên rất quan trọng, đặc biệt trong việc sắp đặt bố cục và lựa chọn nguyên vật liệu nội thất.

2. Ánh sáng nhân tạo

Công năng cơ bản nhất của ánh sáng nhân tạo được tạo ra là để chiếu sáng cho không gian.

Với xã hội phát triển, con người đã bắt đầu có những nhu cầu và yêu cầu khác nhau trong chiếu sáng, có thể kể đến như: Chiếu sáng kiến tạo không gian hay chiếu sáng thẩm mỹ. Và ngày nay, với việc kết hợp với công nghệ hiện đại đã ra đời cái loại chiếu sáng thông minh có thể tủy biến chỉ bằng một chiếc điều khiển, điện thoại.

Tác dụng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Tác dụng chiếu sáng, được chia làm ba loại:

  • Chiếu sáng chung đơn giản là chiếu sáng không gian có thể là theo vùng, theo điểm. Nhưng ánh sáng phát ra vẫn đủ để con người thực hiện được nhu cầu cần thiết
  • Chiếu sáng tập trung hay chiếu sáng nhấn, là một cách để tôn lên cảm xúc, hình khối, đặc tính riêng của khu vực, nội thất trong một không gian. Với những thiết kế nội thất dạng mở, thì chiếu sáng tập trung còn là một cách phân vùng khu vực hiệu quả. Tính chất tiêu biểu nhất của chiếu sáng tập trung là phân vùng sáng – tối.
  • Chiếu sáng trang trí hay chiếu sáng thẩm mỹ không có tác dụng công năng nhiều, mục đích chỉ để tôn lên hình khối, nội dung của vật được chiếu vào.

Nguồn sáng cũng có thể được chia thành hai loại đó là nguồn sáng trực tiếp và nguồn sáng gián tiếp.

  • Chiếu sáng trực tiếp có một công năng rất đơn giản đó chính là để nhìn thấy mọi thứ trong không gian một cách rõ ràng, nếu như thiết kế không khéo léo sẽ dẫn đến sự khô khan, nhàm chán cho không gian.
  • Chiếu sáng gián tiếp dùng để khơi gợi cảm xúc cho không gian, tạo nên những nét mềm mại, độc đáo cho không gian

Để quyết định vị trí phân khu công năng trong một không gian thường dựa vào việc không gian đó đón được lượng ánh sáng tự nhiên như thế nào

Ví dụ: Ánh sáng tự nhiên giúp không gian bếp trở nên ấm cũng, dễ chịu, thư thái nhưng không nên có quá nhiều ánh sáng tự nhiên ở khu vực này. Phòng ngủ cũng là nơi chỉ nên tiếp nhận một ít ánh sáng tự nhiên, sẽ ảnh hưởng đến việc kê giường và giấc ngủ.

Tính thẩm mỹ cho công trình

Sự tương tác giữa màu sắc và khu vực rất cần được quan tâm trong thiết kế ánh sáng nội thất. Màu sắc, cường độ hay sự phân bố ánh sáng là những yếu tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ.

Khi không có ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo chi phối thị giác, thể hiện sự nông sâu, kết cấu của nội thất và không gian.

Như những gì được đề cập thì Ánh sáng và tác dụng của ánh sáng trong thiết kế nội thất có tác dụng không hề nhỏ khi hoàn thành công trình và cuộc sống sau này. Đừng bỏ qua yếu tố này, những yếu tố ánh sáng này sẽ biến ngôi nhà của bạn độc đáo hơn bao giờ hết

 

Học Thiết Kế Nội Thất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top