Ánh Sáng Tự Nhiên Tác Động Như Thế Nào Đến Không Gian

Ánh sáng tự nhiên thay đổi theo mùa, theo từng giờ, chính vì thế nó khiến không gian trở nên đặc biệt và độc đáo hơn. Đó là một hiệu ứng mà nguồn sáng nhân tạo rất khó thay thế và không thể đạt được. Ánh sáng tự nhiên tác động đến thiết kế nội thất như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!!

1. Các đường kẻ so le không cân xứng

Cửa sổ chạm sàn làm bằng kính thu được đủ ánh sáng tự nhiên cho cả một ngày, phủ thêm một lớp rèm mỏng để tản ánh nắng gắt và một lớp rèm dày để ngăn toàn bộ ánh sáng lọt vào, cộng với sự phân chia đường nét gọn gàng và cách lắp đèn làm phong phú thêm các cấp độ thiết kế của bức tường. Tường TV được tạo thành những hình khối đa giác có những khe hở để thu hút ánh sáng tự nhiên (hoặc có thể lắp bóng đèn sau tường) khiến bức tường trở nên độc đáo hơn; trần phẳng, màu trắng khiến căn phòng càng sáng sủa và kết hợp với đèn âm trần thanh lịch khiến không gian càng trở nên hiện đại. Cửa kính mờ có thể hút ánh sáng vào căn phòng nhưng không khiến cho ánh sáng quá trực tiếp.

2. Hình dáng thân tủ có cửa kính cho ánh sáng lọt qua

Để ánh sáng lọt vào mọi ngóc ngách thì bạn phải trang trí đèn ở mọi góc, kết hợp với những thiết kế mở thông thoáng. Soi sáng cho toàn bộ các góc để không bị góc chết ẩm thấp và bám bụi. Một tủ âm tường được dựng phía trên tủ TV và một nguồn sáng gián tiếp được gắn ở mép dưới tủ để bổ sung ánh sáng cho khu vực ở giữa. Trong phòng bếp, cửa trượt kính nối liền với một dọc ô tường kính để tạo sự liên kết giữa hai căn phòng và cũng giúp không gian trở nên độc đáo hơn, lót kính màu trà (nâu ghi) có khả năng truyền sáng tốt, chia sẻ ánh sáng tự nhiên cho phòng khách. Hành lang là góc khó thu được ánh sáng tự nhiên, nhưng việc dùng cửa kính, ô kính trên cửa sẽ giúp truyền ánh sáng tự nhiên tốt hơn và hành lang sáng hơn vào ban ngày. Tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ.

3. Mở rộng bề mặt cửa sổ chiếu sáng ban ngày, đèn mô hình với ánh sáng phụ trợ

Theo bố trí mặt chiếu sáng phía trước được ngăn bằng tủ đựng bằng gỗ, ghế ngồi bên trái cũng được thiết kế nửa kín để che bớt ánh sáng tự nhiên. Vì vậy, ở giữa căn phòng được thiết kế một cửa sổ cao, đặt tủ hai bên khu vực tiếp khách, trang bị cửa chớp trong suốt để nhận đủ ánh sáng ban ngày. Hiên nhà sử dụng hai bên làm tủ giày và tủ sách. Cấu hình nguồn sáng gián tiếp cũng rất nổi bật, phía trên tủ hiên có hộp đèn để giữ ánh sáng đủ dùng, đối với phòng khách không sử dụng ánh sáng chính thì lắp đèn đứng, kết nối trần nhà ở tầng 1 và tầng 2 được trang bị các dải sáng không chỉ làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho hình khối, mà còn đủ ánh sáng cho gia đình có thể đọc sách chẳng hạn. Dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo, thì không khí trong nhà luôn tươi sáng sẽ làm cho ngôi nhà trở nên có sức sống hơn, cho phép người ở yên tâm tận hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Quan trọng của ánh sáng tự nhiên trong nhà sẽ thay đổi cái nhìn về không gian sống của bạn chỉ bằng thêm hay bớt một cách cửa sổ. Mong bạn chú ý đến những chi tiết này trong quá trình trang trí để có thể hoàn thiện căn nhà yêu thích của mình.

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top