7 Ý Tưởng Cho Thiết Kế Phòng Khách Đương Đại

Cho dù lựa chọn thẩm mỹ thiết kế nội thất của bạn là Art Deco, Mid-Century hay period, các ý tưởng phòng khách thiết kế đương đại luôn thú vị để xem xét và có thể truyền cảm hứng cho các lựa chọn trang trí của bạn – ngay cả khi bạn không tự xếp mình là ‘người đương đại’.

Đây là câu hỏi đầu tiên – thiết kế đương đại thực sự là gì? Điều gì làm cho không gian này của Studio Ashby trở nên hiện đại? Và sau đó – điều gì định nghĩa nó? Những cách mà bạn có thể tham khảo nó trong phòng khách của riêng bạn là gì?

Thiết kế nội thất đương đại là gì?

Nội thất đương đại thường được coi là cực kỳ tối giản với vô số các đường nét sắc như dao cạo, các bản in đồ họa, các vật liệu và bề mặt có độ bóng cao. Nó được cho là năng động và táo bạo. Nó được ca ngợi vì đã vượt qua ranh giới và khả năng làm chủ ánh sáng và phản xạ. Nó bị chỉ trích là nghiêm khắc và lâm sàng.

Tất cả những điểm này chắc chắn đúng với nội thất hiện đại, nhưng có nhiều lớp hơn thế. Đó là một phong trào thiết kế phản ánh hiện tại và ở đây, đại diện cho một sự tách biệt khỏi trang trí truyền thống.

Khi bạn đi qua các thế kỷ của phong cách thiết kế nội thất và ảnh hưởng, từ Tân cổ điển và Rococo đến Trung thế kỷ và Shaker, có một sự thay đổi liên tục giữa trang trí và trần, đường cong và đường thẳng, và chạm khắc trang trí công phu so với cắt hình học. Nhưng trớ trêu thay, những giai đoạn lịch sử này của thiết kế sẽ có lúc đương thời.

Thiết kế đương đại là về sự đổi mới và thay đổi mang đến cho chúng ta một thứ gì đó mới mẻ, khác biệt và đôi khi phá cách so với những gì chúng ta đã thấy trước đây.

cách thiết kế nội thất phong cách đương đại

Làm thế nào để thiết kế một phòng khách theo phong cách đương đại?

Một thiết kế phòng khách hiện đại có thể tiếp cận nhiều khía cạnh của căn phòng của bạn. Hoặc nếu bạn muốn tạo ra một nội thất chiết trung hơn chỉ với những món đồ mang phong cách đương đại không thường xuyên, bạn có thể chọn chỉ mang đến cho nó một hoặc hai tài liệu tham khảo hiện tại.

Hãy nhớ rằng phòng khách đương đại khác với phòng khách hiện đại. Thiết kế hiện đại được liên kết với đầu thế kỷ 20 và ít trôi chảy hơn nhiều vì nó được gắn với một thời gian cụ thể. Đương đại là một thuật ngữ bao trùm những gì sau này trở thành Giữa thế kỷ và sau đó là Chủ nghĩa Hậu hiện đại.

Mỗi phong trào thiết kế hiện đại có một bản sắc rõ ràng, trong khi thiết kế đương đại liên tục tràn vào, vay mượn cảm hứng từ các thời đại thiết kế khác nhau và kết hợp chúng thành một thứ gì đó mới mẻ và thú vị.

1. Sử dụng màu sắc

Màu sắc – một trong những lĩnh vực quan trọng nhất cho các ý tưởng phòng chờ đương đại. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến rằng một chương trình hiện đại là tất cả về màu trắng sáng. Phòng khách đương đại thực sự nên có sự tương phản hoàn toàn về màu sắc được sử dụng, ngay cả khi bạn chủ yếu sử dụng màu trắng và có một món đồ nội thất quan trọng trong phòng cố tình nhô ra.

Đơn sắc được yêu thích vì nó cho phép bạn di chuyển từ cực này sang cực khác. Hãy tự tin lựa chọn màu sắc của bạn và đừng lo lắng về việc di chuyển trên bánh xe màu sắc. Các bảng màu đương đại rất mạnh mẽ và thích tạo ra những mâu thuẫn thú vị. Đó là một phần của những gì làm cho họ rất năng động.

2. Kết hợp các dòng khác nhau trong thiết kế của bạn

Một trong những mối liên hệ chính với thiết kế đương đại là các đường nét phải luôn sạch sẽ và sắc nét. Đó là một câu chuyện tương phản khác. Đó là những chuyển động hiện đại đặt tất cả sự tập trung của họ vào những đường nét mạnh mẽ.

Mặt khác, phong cách đương đại thích kết hợp cả hai. Nếu bạn có một tròn trịa ottoman và bộ ghế sofa, mang lại một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật mang phong cách hiện đại hay một sắc nét ánh sáng mặt dây chuyền mà ý chí chỉ huy và cung cấp đa dạng.

3. Nội thất phong cách đương đại

Một trong những điểm tương đồng trong nội thất phong cách đương đại là chân của ghế sofa và ghế bành hầu như luôn được trưng bày. Chân gỗ thuôn nhọn, có góc cạnh được ưa chuộng hơn những loại chân quay truyền thống trên bàn chân thầu dầu hoặc những chiếc được giấu dưới váy. Các bề mặt và đồ nội thất khác của bạn nên trộn kim loại và thủy tinh lộ ra ngoài với sự xuất hiện không thường xuyên của gỗ lộ ra ngoài.

Đá cẩm thạch tiếp tục ngự trị tối cao trong nội thất hiện đại cũng giống như trong những nội thất truyền thống, nhưng đây là nơi mà các đường nét của bạn không phức tạp. Đồ nội thất bằng đá cẩm thạch mịn, chắc, đẹp như tượng là câu trả lời cho phòng khách đương đại.

Hãy lưu ý rằng quá nhiều lớp hoàn thiện và hình dạng có thể khiến căn phòng của bạn trở nên lộn xộn. Thiết kế đương đại có thể thiên về sự kết hợp của các ảnh hưởng thiết kế, nhưng chiết trung có thể nhanh chóng trở nên thiếu tập trung và nhầm lẫn.

4. Điểm nhấn bằng kim loại

thiết kế nội thất phong cách đương đại

Kim loại trong phòng khách theo phong cách đương đại không được sử dụng riêng cho bàn và những món đồ nội thất lớn hơn.

Sử dụng các điểm nhấn bằng kim loại như búa, thép đánh bóng trên mọi thứ, từ khung ảnh và khay trang trí bằng kim loại đến viền của gương dài trên sàn nhà hoặc trên đèn sàn quá khổ .

Đồng thau bóng loáng trên khung của một chiếc ghế bành lộ ra ngoài, một chiếc bình vàng lấp lánh hoặc một dải quấn quanh tường hoặc đồng hồ là tất cả các bước để tạo cho phòng khách của bạn một nét hiện đại.

5. Thêm kết cấu

Kết cấu là một trong số ít các quy luật về cách trang trí của bất kỳ căn phòng nào, bất kể phong cách bạn đang bị ảnh hưởng. Ngay cả khi bạn bị thu hút bởi khía cạnh ít hơn của thiết kế đương đại, bạn vẫn cần phải xây dựng các lớp kết cấu.

Kết cấu có thể tối thiểu hoặc tối đa như các lựa chọn trang trí còn lại của bạn. Kim loại bóng bẩy và tinh xảo, chống lại lớp da mềm mại và đá cẩm thạch mờ, được mài giũa sẽ mang đến cho bạn ba kết cấu khác nhau nhưng tinh tế để giữ cho tâm trí bạn luôn hứng thú và đôi mắt của bạn hoạt động.

Kết cấu cũng không phải là tất cả về xúc giác. Bạn có thể đạt được kết cấu trong phòng khách của mình bằng cách kết hợp màu sắc và ánh sáng – bất kỳ thứ gì tạo thêm kích thích thị giác và bất kỳ thứ gì có ánh sáng.

6. Xem xét các tùy chọn chiếu sáng của bạn

Tương tự như với kết cấu, các ý tưởng chiếu sáng cho phòng khách đương đại nên chuyển từ trần sang sàn giống như trong bất kỳ phong cách không gian nào. Đèn chiếu điểm chìm đặc biệt hiện đại và hoạt động tốt trong bất kỳ phòng nào, đặc biệt là khi kết hợp với hệ thống chiếu sáng điểm nhấn.

Hãy thử thêm một đèn mặt dây chuyền có tính điêu khắc cao đóng vai trò như một tác phẩm nghệ thuật hoặc một thiết kế tinh tế ôm sát trần nhà nếu bạn muốn một thứ gì đó thoải mái hơn.

Phòng khách hiện đại cũng là một trong những phong cách duy nhất mà bạn có thể sử dụng các dải đèn LED chiếu sáng mà không ảnh hưởng đến giao diện tổng thể. Sử dụng chúng để đóng vai trò như một đường viền xung quanh trần nhà của bạn hoặc ẩn trong những tấm vải thô và trần thả (như trong không gian Taylor Howes này) để làm nổi bật kiến ​​trúc và nhấn mạnh một hình dạng hình học, sạch sẽ.

Đèn bàn và đèn sàn là điều bắt buộc và mặc dù rất là đặc trưng của hệ thống chiếu sáng truyền thống, nhưng việc sử dụng đèn tường đã gia tăng với những thiết kế hiện đại độc đáo của những người như Kelly Wearstler, Lindsey Adelman và Lee Broom.

Giữ nguyên hai lớp hoàn thiện ánh sáng giống nhau để tránh xung đột và trộn lẫn thiết kế ánh sáng để chúng không thuộc cùng một bộ sưu tập. Đèn sàn hình nón, đèn loe, đèn góc, thân vòm lớn với bóng đèn vòm quá khổ trên đèn sàn và đèn trần trừu tượng đều được chào đón trong cùng một không gian.

7. Các yếu tố đương đại khác

Và cuối cùng, đừng để bị lừa khi nghĩ rằng những ý tưởng phòng khách đương đại chỉ có thể đạt được trong một khung cảnh hiện đại.

Thiết kế đương đại có thể được áp dụng trong mọi thứ, từ căn hộ mới xây trong thành phố đến ngôi nhà phố thời Georgia ở Oxford hoặc Cambridge. Trên thực tế, nó có thể phát triển mạnh ở đó. Xét cho cùng, thiết kế đương đại thích tạo ra sự tương phản và thể hiện mức độ phát triển của nó so với những gì đã được thực hiện trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top